Hòa chung không khí vui đón Tết cổ truyền dân tộc, cộng đồng người Việt Nam tại Pháp đã có nhiều hoạt động chào mừng xuân mới. Đây không chỉ là cơ hội để cộng đồng nhìn lại những gì đã đạt được trong một năm qua và cầu chúc một năm mới an lành, mà còn là dịp để bạn bè Pháp hiểu biết thêm về văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Buổi lễ đón Xuân Mậu Tuất diễn ra tối 12/2 tại tòa thị chính Paris đã thu hút hơn 1.000 người tham dự. Những bài hát về mùa Xuân, về tình yêu đất nước của dàn Hợp ca quê hương, cùng màn múa lân rộn ràng đã gây ấn tượng mạnh với các vị khách quốc tế.

Các hoạt động văn hóa và những nỗ lực để bảo tồn văn hóa truyền thống của cộng đồng Việt Nam góp phần làm đa dạng bức tranh văn hóa của Pháp. Nhân dịp này, thị trưởng Paris, bà Anne Hidalgo chúc cộng đồng người Việt một năm mới thành công, đóng góp vào thành công chung của Paris và nước Pháp.

[Tưng bừng không khí đón Tết cổ truyền của người Việt tại nhiều nước]

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp nhấn mạnh rằng cộng đồng người Việt đã có nhiều đóng góp vào sự phát triển của nước Pháp trong nhiều lĩnh vực. Có thể kể ra những nhân vật nổi tiếng như các nhạc sỹ Trần Văn Khê và Nguyễn Thiện Đạo, họa sỹ Lê Bá Đảng và Điềm Phùng Thị, giáo sư Trần Thanh Vân, nhà toán học Ngô Bảo Châu…

Đối với quan hệ song phương, năm 2017 đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ về thương mại với doanh số ước tính đạt 5,2 tỷ euro, cũng như về du lịch với hơn 300.000 lượt khách, tăng hơn 25% so với năm trước đó.

Năm 2018 sẽ có những cơ hội đặc biệt để phát triển khi hai nước nhất trí trao đổi các đoàn cấp nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 5 năm ngày ký kết Hiệp định đối tác chiến lược và 45 năm ký kết Hiệp định Paris.

Trước đó, vào tối 10/2, cộng đồng người Việt tại thành phố Vitré, vùng Bretagne miền Tây nước Pháp, đã tổ chức đón mừng Xuân mới Mậu Tuất. Trong không khí ấm áp, các gia đình người Việt cùng bạn bè Pháp đã cùng nhau thưởng thức các món ăn truyền thống của Tết Nguyên Đán như bánh chưng, nem, giò, chả…

Thị trưởng Vitré, Pierre Mehaignerie đã đánh giá cao những đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt tại thành phố. Sự ra đời của Hội người Việt Nam tại Vitré sẽ góp phần thúc đẩy các họat động giao lưu văn hóa song phương.

Phát huy truyền thống 100 năm của Phong trào Ái hữu An nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh lập ra, cộng đồng người Việt tại Pháp tiếp tục gắn bó với quê hương đất nước, tiếp tục truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, vượt qua các thách thức, ngày càng trưởng thành, hội nhập với nước Pháp và là cầu nối cho hữu nghị hợp tác giữa hai dân tộc, hai đất nước Việt Nam và Pháp./.