“Tet Viet” tai hien khong gian Tet xua cua vung dong bang Bac Bo hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tối 29/1, chương trình “Tết Việt” tái hiện không gian Tết xưa của vùng đồng bằng Bắc Bộ đã tưng bừng diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội, đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm.

“Tết Việt” với quy mô hơn 200 gian hàng, được chia làm nhiều khu như khu làng nghề truyền thống Hà Nội, khu dành cho các doanh nghiệp nghề truyền thống, khu ẩm thực, khu quảng bá văn hóa, du lịch Hà Nội, khu cây cảnh, khu trò chơi dân gian.

Tới tham dự “Tết Việt,” người dân và du khách có thể cảm nhận được nét văn hóa truyền thống của Hà Nội cũng như của vùng đồng bằng Bắc Bộ thông qua những gian hàng tò he, lụa Vạn Phúc, đồ gỗ mỹ nghệ, gian hàng bán thuốc Nam của người Dao, hay khám phá ẩm thực Hà Nội qua quy trình làm giò lụa truyền thống, ô mai Hà Nội…

Tại các sân khấu chính, sân khấu truyền thống dân gian, sân khấu đường phố, là nơi diễn ra các hoạt động biểu diễn nghệ thuật đặc sắc trong suốt các ngày diễn ra chương trình.

Người dân tham gia “Tết Việt” sẽ được thưởng thức các điệu ca trù, hát chèo, trống bội, hát chầu văn, viết câu đối, tặng chữ, biểu diễn nhạc dân tộc, xiếc, ảo thuật… Đặc biệt, tại đây dành một khu vực cho các ông đồ viết thư pháp, hướng dẫn cho khách về nghệ thuật thư pháp.

Đặc biệt, chương trình “Tết Việt” còn có các buổi nói chuyện, hướng dẫn chuẩn bị mâm cỗ Tết, cách bày ban thờ gia tiên trong ngày Tết, cuộc thi gói bánh chưng…

Riêng cuộc thi gói bánh chưng có sự tham gia của các cán bộ làm công tác quản lý di sản trên địa bàn thành phố, các nghệ nhân đến từ làng nghề Ước Lễ (huyện Thanh Oai) và các bậc cao niên đến từ phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) sẽ diễn ra liên tục trong nhiều ngày. Cuộc thi nhằm mục đích thực hành thao tác gói bánh chưng đúng phong cách truyền thống.

Ngay sau lễ khai mạc, giáo sư Trần Lâm Biền hướng dẫn về cách bày ban thờ gia tiên ngày Tết, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. Câu lạc bộ Ca trù Hà Nội giới thiệu những làn điệu ca trù phục vụ khách tham gia “Tết Việt.”

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khẳng định “Tết Việt” là chương trình tái hiện, gìn giữ nét văn hóa truyền thống dân tộc chào Tết Bính Thân 2016.

Đây là lần đầu tiên Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa này khi Tết Nguyên đán sắp tới và tiến tới sẽ tổ chức thành sự kiện thường niên. “Tết Việt” diễn ra đến hết ngày 3/2./. 

Đinh Thị Thuận (TTXVN/Vietnam+)