TH True Milk gianh giai tai hoi cho lon nhat the gioi ve do uong hinh anh 1Đại diện Tập đoàn TH nhận Giải Sáng kiến tốt nhất về sức khỏe học đường tại Gulfood Dubai 2016. (Nguồn: Tập đoàn TH)

Ông Nguyễn Văn Thành - Giám đốc đối ngoại của Tập đoàn TH - cho biết sản phẩm sữa học đường TH School Milk đã giành giải thưởng Sáng kiến tốt nhất về sức khỏe học đường tại Hội chợ thường niên lớn nhất thế giới về nông sản, thực phẩm và đồ uống đã diễn ra tại Dubai (UAE) - Gulfood 2016.

Tại hội chợ thu hút 5.000 doanh nghiệp và hơn 90.000 khách hàng đến từ 170 quốc gia tham gia này, hạng mục sữa học đường có rất nhiều doanh nghiệp quốc tế tham gia.

Trong vòng chung khảo, sản phẩm sữa tươi sạch học đường TH ​School Milk và một hãng thực phẩm tên tuổi lớn trên thế giới được đặt lên bàn cân và cuối cùng, sản phẩm của Tập đoàn TH đã vượt “gã khổng lồ” để giành chiến thắng.

Chương trình sữa học đường được Tập đoàn TH khởi động năm 2013, sau khi có mặt trên thị trường sữa Việt Nam 3 năm. Với sự hợp tác của các chuyên gia đến từ Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế), chuyên gia Pháp, Tập đoàn TH đã cho ra đời dòng sản phẩm sữa học đường TH School Milk.

Sản phẩm này được kiểm nghiệm lâm sàng trên 3.600 học sinh (năm học 2013-2014) và được Bộ Y tế chứng nhận hiệu quả về cải thiện tình trạng dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng của trẻ em.

TH School Milk sử dụng sữa tươi làm nguyên liệu chế biến, thay vì nhập khẩu sữa bột rồi pha lại.

TH True Milk gianh giai tai hoi cho lon nhat the gioi ve do uong hinh anh 2Gian hàng của Tập đoàn TH tại Gulfood 2016. (Nguồn: Tập đoàn TH)

Ngoài việc tạo ra sản phẩm, bằng hình thức xã hội hóa, TH đề xuất cơ chế Nhà nước, doanh nghiệp bán sữa và các nhà hảo tâm tài trợ miễn phí cho trẻ em nghèo; trợ giá một phần cho trẻ hộ cận nghèo; trẻ thuộc hộ gia đình do phụ huynh đóng góp (nhưng cũng sẽ được ưu đãi về giá hơn so với mua sữa trên thị trường). Hiện nay, dự án sữa học đường đang được TH triển khai ở quy mô cấp tỉnh tại Nghệ An.

Các nghiên cứu về dinh dưỡng cho thấy độ tuổi học đường, đặc biệt là bậc mầm non và tiểu học là giai đoạn quyết định phần lớn chiều cao, cân nặng của các em sau này. Ở lứa tuổi này, trẻ phát triển tới 86% thể chất, trí tuệ, chiều cao của một đời người. Đây cũng là giai đoạn cơ thể các em hấp thụ tốt nhất chất dinh dưỡng để thay đổi về tầm vóc nhưng cũng là giai đoạn rất dễ tổn thương về dinh dưỡng.

Tuy nhiên, theo phó giáo sư-tiến sỹ Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hiện khẩu phần ăn của trẻ em Việt Nam mới chỉ đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu về năng lượng và 60% nhu cầu canxi. Trong khi quá trình tăng trưởng của trẻ rất cần canxi để tạo khối xương cho phát triển tốt hơn về chiều cao. Lượng canxi này có thể cung cấp một cách tối ưu từ sữa tươi. Vì thế, việc sử dụng sữa tươi để đưa vào chương trình Sữa học đường rất phù hợp với khẩu phần của trẻ để bảo đảm sự phát triển toàn diện về thể lực và trí tuệ.

Giáo sư-tiến sỹ Lê Thị Hợp, nguyên Viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia, Chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam, cũng khẳng định việc sử dụng sữa tươi trong trường học sẽ là xu hướng sử dụng mới tại Việt Nam trong bối cảnh sữa bột pha lại đang “bá chủ” với hơn 70% thị phần sữa dạng lỏng. Đây cũng xu hướng tất yếu trên thế giới.

Với nhiều quốc gia, sữa học đường chỉ sử dụng sữa tươi nguyên chất hoặc sữa tươi bổ sung vi chất dinh dưỡng gồm vitamin A, D, canxi, axit folic./.
(Vietnam+)