Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2019), tối 19/7, Hội Chiến sỹ Thành cổ Quảng Trị năm 1972, phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại Lễ hoa đăng tại Bến thả hoa bờ Nam sông Thạch Hãn, ở thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị nhằm tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của các Anh hùng liệt sỹ.

Sau khi Ban tổ chức Đại Lễ hoa đăng dâng hương, báo công với Bác Hồ tại Nhà tưởng niệm ở Bến thả hoa bờ Nam sông Thạch Hãn, cả đoạn sông Thạch Hãn lịch sử chảy qua thị xã Quảng Trị đã bừng sáng lung linh bởi hơn 15.000 đèn hoa đăng, 1 thuyền bát nhã, 9 đài sen và các bè hoa được thả xuống để thể hiện lòng tri ân, biết ơn sâu sắc của thế hệ đi sau, tưởng nhớ những người đã không tiếc máu xương, hy sinh vì độc lâp, tự do cho Tổ quốc.

Sông Thạch Hãn và Thành cổ Quảng Trị đã gắn liền với chiến công hiển hách 81 ngày đêm (ngày 28/6/1972-16/9/1972), quân và dân chiến đấu anh dũng, kiên cường chống địch tái chiếm thị xã Quảng Trị. Ở vùng đất nhỏ chỉ hơn 6 km2, nhưng địch đã dội xuống hơn 328.000 tấn bom đạn các loại (tương đương với 7 quả bom nguyên tử mà Mỹ đã từng thả xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản vào năm 1945).

Nhưng với tinh thần kiên trung cách mạng, quân và dân ta vẫn kiên cường, gan dạ chiến đấu, đẩy lùi mọi sự phản kích của địch. Để có chiến công này, hàng nghìn cán bộ, chiến sỹ của ta đã mãi mãi nằm lại nơi đây.

Đến tham dự Đại Lễ hoa đăng, bà Nguyễn Thị Thúy, ở xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị cho biết: Năm nào cũng vậy, vào dịp thả hoa đăng trên sông Thạch Hãn lịch sử, để tri ân các Anh hùng liệt sỹ, bà cũng tham gia để tỏ lòng biết ơn công ơn to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập, tự do của đất nước. Những hoạt động tri ân góp phần giáo dục cho thế hệ sau về truyền thống cách mạng của cha ông.

Không chỉ vào Ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, mà vào các ngày lễ kỷ niệm lễ hội hoa đăng cũng được tổ chức trang trọng trên sông Thạch Hãn nhằm tri ân, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn truyền thống của dân tộc ta.../.

Trịnh Bang Nhiệm (TTXVN/Vietnam+)