Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định, để thực hiện mục tiêu cơ bản đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp hiện đại không thể thiếu mục tiêu phát triển ngành điện. Cũng chính vì vậy, những thách thức đối với ngành điện là vô cùng lớn trên nhiều phương diện.

Phó Thủ tướng phát biểu như trên sáng 6/10, tại kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Công ty Điện lực 1-PC1 thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (6/10/1969-6/10/2009) và đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Nhì.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng tin tưởng với truyền thống vẻ vang của mình trong 40 năm qua, cán bộ công nhân viên ngành điện nói chung và 24.000 cán bộ công nhân viên PC1 nói riêng sẽ phấn đấu để đảm bảo mục tiêu cung cấp điện ngày một ổn định, an toàn và phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn với sự phát triển của đất nước.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, trong những năm tới, để chuyển thành Tổng công ty TNHH một thành viên Điện lực miền Bắc, PC1 cần phải phân cấp mạnh hơn để mỗi đơn vị thành viên và từng cá nhân phát huy được năng lực và trách nhiệm của mình, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Song song với đó, công ty cần làm chủ công nghệ hiện đại, nâng cao ý thức kỷ luật lao động, không ngừng chú trọng chăm lo công tác đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực vốn là thế mạnh của công ty, xây dựng tác phong làm việc hiện đại.

Giám đốc PC1 Nguyễn Phúc Vinh cho biết, sau 40 năm phấn đấu, PC1 đã đảm bảo điện cho sự nghiệp xây dựng phát triển của miền Bắc với những con số ấn tượng. Đó chính là mức tăng trưởng cao, bình quân 15%/năm; tỷ lệ tổn thất điện năng chỉ tính từ năm 2000 là 9,5%, đến năm 2008 đạt 6,66%, giảm bình quân hàng năm 0,355%.

Tính đến nay, công ty đã đưa điện lưới quốc gia đến 99% số huyện, 95,7% số xã và 93% số hộ dân nông thôn trên địa bàn 24 tỉnh, thành phố phía Bắc. Trong đó, số xã có giá bán điện dưới giá trần Nhà nước quy định (700 đồng/kWh) là 4.384 xã, chiếm 99,5%.

Công ty còn giúp đỡ các địa phương đào tạo trên 10.000 thợ điện nông thôn, kiểm định hàng trăm nghìn côngtơ.

Đặc biệt, thực hiện công tác tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn và bán điện trực tiếp đến hộ dân nông thôn theo chủ trương của Đảng và Chính phủ, đến nay toàn công ty đã tiếp nhận được trên 2.000 xã; trong đó, các đơn vị Điện lực Nam Định, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lai Châu, Lào Cai đã hoàn thành vượt mức kế hoạch.

PC1 phấn đấu đến quý 1/2010 sẽ hoàn thành công tác này./.

(TTXVN/Vietnam+)