Ngày 4/7, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan đã bác bỏ khả năng xảy ra chiến tranh biên giới với Campuchia, giữa lúc tình hình biên giới hai nước ở khu vực gần ngôi đền cổ Preah Vihear tiếp tục căng thẳng.

Mạng tin của báo "Bưu điện Bangkok" ngày 5/7 dẫn lời ông Prawit nêu rõ: "Tôi tin rằng tranh chấp biên giới giữa Thái Lan và Campuchia sẽ không dẫn tới chiến tranh như một số người lo ngại."

Theo ông Prawit, Tư lệnh Lục quân vùng 2 của Thái Lan sẽ sớm gặp Tư lệnh Lục quân vùng 4 của Campuchia để làm dịu căng thẳng và thảo luận vấn đề cắt giảm lực lượng đã triển khai gần đền Preah Vihear.

Tình hình khu vực biên giới gần đền Preah Vihear đã trở nên căng thẳng sau khi Thái Lan lên tiếng phản đối quyết định hồi tháng 7/2008 của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận đền Preah Vihear là di sản văn hoá.

Trong hơn hai tuần qua, quân đội hai nước đã điều động thêm lực lượng và triển khai vũ khí hạng nặng tới sát khu vực tranh chấp, đồng thời đặt các lực lượng tại đây trong tình trạng báo động cao nhất./.

(TTXVN/Vietnam+)