Một tòa án ở Thái Lan ngày 21/5 đã bác đơn xin bảo lãnh tại ngoại đối với 114 người biểu tình chống chính phủ đang đối mặt với những cáo buộc về tội danh khủng bố.

Hãng Thông tấn Thái Lan (TNA) cho biết điều đáng quan ngại là những nghi can trên có thể gây ra làn sóng bạo lực mới.

Theo tờ Dân tộc, 34 trong số 114 nghi can trên đang bị giam ở căn cứ quân sự Naresuan ở tỉnh Phetchaburi, miền Trung Thái Lan, trong khi 45 người khác được gửi đến trại giam của Đội Cảnh sát Tuần tra Biên giới Khu vực 1 thuộc tỉnh Pathum Thani. Những nghi can còn lại đang chịu quản thúc tại các đồn cảnh sát quận Pathumwan và Lumpini, trung tâm thủ đô Bangkok.

Mặc dù phong trào "áo đỏ" do Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) cầm đầu ngày 19/5 đã chấm dứt bạo lực và biểu tình ở Bangkok, song Chính phủ Thái Lan vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp, được áp đặt từ ngày 7/4 đến nay, để đảm bảo an ninh.

Tuy nhiên, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva tối 21/5 đã dỡ bỏ lệnh giới nghiêm ở thành phố biển Pattaya, thuộc tỉnh Chonburi, phía Đông nước này. Pattaya là khu nghỉ dưỡng ven biển nổi tiếng thu hút nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới, chỉ cách thủ đô Bangkok khoảng 200km.

Với nỗ lực khắc phục hậu quả sau cuộc biểu tình, Chính phủ Thái Lan và Chính quyền thành phố Bangkok ngày 21/5 đã thành lập một trung tâm hỗ trợ về tài chính cho các nhà kinh doanh bị ảnh hưởng bởi những vụ đụng độ trên đường phố thời gian qua.

Trung tâm trên sẽ hỗ trợ các cá nhân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng trên địa bàn bảy quận của Bangkok, theo đó, mỗi cá nhân hay doanh nghiệp sẽ nhận được khoản cứu trợ trị giá từ 5.000 baht (154 USD) đến 10.000 baht (309 USD).

Cố vấn Thủ tướng Thái Lan, ông Apirak Kosayodhin, cho biết chính phủ sẽ nhanh chóng thu thập thông tin và dữ liệu của các nhà kinh doanh để giúp đỡ họ./.

(TTXVN/Vietnam+)