Ngày 16/4, liên quan đến vụ ngộ độc thức ăn xảy ra trên địa bàn xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình vừa qua khiến một người tử vong, nhiều người nhập viện, ngành y tế tỉnh Thái Bình, chính quyền địa phương huyện Thái Thụy đã xác nhận, nguyên nhân dẫn đến ngộ độc, tử vong là do người dân đã ăn phải độc tố trong con so biển.

Trước đó, vào chiều ngày 12/4, sau khi đi biển về, ông Nguyễn Cao Thích (sinh năm 1962), thôn Lỗ Trường, xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy đã thịt so biển làm món ăn trong bữa cơm chiều.

Trong bữa cơm, ngoài ông Thích có 4 người nữa, gồm bà Bùi Thị Màn (sinh 1961, là vợ ông Thích), anh Nguyễn Cao Thiện (sinh 1990, con trai ông Thích) và 2 thanh niên là bạn của Thiện là Đồng Như Thành và Đỗ Văn Bản - cùng thôn Lỗ Trường, xã Thụy Trường.

Sau bữa cơm chiều kết thúc (khoảng gần 20 giờ), ông Thích đi nằm trong tình trạng hơi mỏi mệt. Tuy nhiên, sau đó mấy tiếng đồng hồ, lo ngại điều xấu xảy ra trước tình trạng sức khỏe của ông Thích, người nhà đã đưa ông Thích ra Trạm y tế xã Thụy Trường khám.

Theo ông Vũ Văn An, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy cho biết, người nhà đưa ông Thích ra Trạm Y tế xã vào lúc khoảng 23 giờ 5 phút cùng ngày. Lúc này, thể trạng ông Thích chỉ có biểu hiện tê lưỡi, đo huyết áp và tim mạch vẫn bình thường. Đội ngũ cán bộ, y sỹ ở Trạm Y tế xã đã nỗ lực tổ chức cấp cứu ban đầu cho ông Thích ngay tại cơ sở.

Khoảng gần 10 phút sau đó, người nhà gọi điện thoại thông tin ở nhà, bà Màn cũng có biểu hiện tê lưỡi và sau đó đưa bà Màn ra Trạm Y tế xã Thụy Trường.

Tại đây, bà Màn cũng được cấp cứu ban đầu với phương pháp gây nôn, tiêm trợ sức chống độc.

Ngay sau đó, ông Thích, bà Màn và các nạn nhân khác đã được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa huyện Thái Thụy.

Bác sỹ Đặng Ngọc Văn, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thái Thụy cho biết các nạn nhân được chuyển đến bệnh viện Đa khoa vào khoảng 23 giờ 30 phút, lúc đó ông Thích đã giãn đồng tử, nhịp tim và nhịp thở hầu như không còn. Bệnh viện Đa khoa huyện Thái Thụy đã tích cực cấp cứu trong khoảng thời gian gần 40 phút, nhưng không có kết quả, bệnh nhân đã tử vong.

Các nạn nhân còn lại gồm bà Màn, anh Thành, anh Bản với biểu hiện nôn mửa, đã được bệnh viện tập trung cấp cứu. Đến khoảng 2 giờ 15 phút ngày 13/4, các bệnh nhân này được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình bằng hai xe cấp cứu chuyên dụng.

Ông Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình cho biế hai bệnh nhân nam là anh Thành, anh Bản đã bình phục trong ngày 13/4 sau khi được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Còn bà Màn yếu hơn, phải nằm điều trị, theo dõi thêm.

Cho đến thời điểm này, sức khỏe bà Màn đã gần bình phục trở lại và có thể xuất viện.

Theo giả thiết của nhiều người dân địa phương, ông Thích tử vong do bữa cơm đó ăn nhiều thịt so biển cộng với việc uống rượu nên độc tố trong so biển phát tác nhanh hơn. Các nạn nhân khác do ăn ít, không uống rượu nên may mắn hơn. Riêng anh Thiện (con trai ông Thích) trong bữa cơm đó không ăn thịt so biển nên không bị ngộ độc.

Theo ông Nguyễn Duy Cam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Thái Thụy, ngay sau khi sự việc đau lòng trên xảy ra, chính quyền huyện Thái Thụy đã lập tức tuyên truyền, khuyến cáo người dân tuyệt đối không dùng so biển làm nguyên liệu thực phẩm dưới bất hình thức nào.

Huyện cũng có công văn chỉ đạo 6 xã, thị trấn ven biển nâng cao nhận thức nhằm phòng, tránh ngộ độc thức ăn khi sử dụng đồ biển chế biến.

Cũng theo ông Cam, trong vụ việc trên, người dân đã chủ quan, nếu chú ý hơn thì sẽ không xảy ra sự việc đau lòng này.

So biển là động vật giáp xác, có hình hài rất giống với con sam biển nhưng kích thước nhỏ hơn. Trong so biển có độc tố Tetrodotoxin- độc tố thần kinh mạnh, có khả năng tê liệt cơ hô hấp, ngưng thở./.