Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Toàn tỉnh Thái Bình có tổng số 1.296 tàu, thuyền với 3.560 lao động hoạt động khai thác thủy, hải sản. Riêng hai huyện ven biển Tiền Hải và Thái Thụy có gần 1.180 phương tiện tàu, thuyền với gần 3.110 lao động tham gia các hoạt động đánh bắt thủy hải sản.

Đến 6 giờ ngày 18/10, tỉnh Thái Bình cơ bản hoàn tất công tác đưa tàu thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn.

Tại cảng cá Cửa Lân (xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) công tác kêu gọi tàu thuyền, hướng dẫn ngư dân đưa thuyền vào âu thuyền Cửa Lân, cột, chằng, chống va đập nhằm đảm bảo cho các loại phương tiện đánh bắt, khai thác thủy hải sản đã được các các bộ chiến sĩ Trạm Kiểm soát biên phòng Cửa Lân (Bộ đội Biên phòng tỉnh Thái Bình) thực hiện từ chiều ngày 16/10.

Đến sáng 18/10, huyện ven biển Tiền Hải có 620 tàu thuyền với trên 1.340 lao động tham gia các hoạt động đánh bắt thủy hải sản đã vào nơi neo đậu, tránh trú bão an toàn.

Hiện tỉnh Thái Bình đang gấp rút sơ tán, di dời dân trên các chòi trông coi ngao, số dân nuôi trồng thủy sản ngoài đê chính, sơ tán dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm, trong các nhà yếu không đảm bảo an toàn… vào nơi tránh trú bão an toàn; huy động tối đa nhân lực, phương tiện, khẩn trương thu hoạch lúa đã chín và hoa màu với phương châm “xanh nhà hơn già đồng.”

Tỉnh Thái Bình cũng thực hiện tiêu nước triệt để trên hệ thống sông trục và kênh mương mặt ruộng, khơi thông dòng chảy, giải phóng vật cản; xây dựng phương án chống úng cụ thể để bảo vệ cho cho vùng cây vụ đông mới trồng, cây giống mới gieo.

Các địa phương, đơn vị kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống đê điều, chủ động biện pháp huy động nhân lực, phương tiện, vật tư để củng cố, xử lý sự cố; chuẩn bị phương án và chỉ đạo các biện pháp bảo đảm giao thông thông suốt; duy trì hệ thống thông tin liên lạc đáp ứng nhiệm vụ chỉ huy của các cấp, các ngành; bảo đảm cấp điện đầy đủ cho các hoạt động phòng chống lụt bão./.