Ngân hàng Thế giới (WB) vừa đưa ra đánh giá ban đầu về vấn đề phục hồi sau trận “đại hồng thủy” tồi tệ nhất trong hơn 50 năm qua tại Thái Lan, trong đó ước tính khu vực nhà nước và khu vực tư nhân của nước này cần chi tổng cộng 755 tỷ baht (trên 24,35 tỷ USD) cho các kế hoạch tái thiết sau lũ lụt.

Khu vực tư nhân cần chi 520 tỷ baht và khu vực nhà nước chi khoảng 235 tỷ baht cho những nỗ lực phục hồi trong hai năm tới, khi Chính phủ Thái Lan cần phải điều chỉnh lại các ưu tiên để có lợi nhất cho nền kinh tế đất nước. Mặc dù điều đó sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng nợ nần ở Thái Lan, nhưng nợ công vẫn không vượt quá mức trần tương đương 60% GDP của nước này.

Giám đốc WB tại Thái Lan Annette Dixon cho rằng do thảm họa thiên nhiên này là chưa từng có nếu xét về số các tỉnh thành và số người dân bị ảnh hưởng cũng như những tác động của nó đối với cơ sở hạ tầng trong nền kinh tế, Thái Lan cần tập trung vào những nội dung cần thiết nhất trong chương trình phục hồi và giúp Thái Lan có thể giữ được vị thế cạnh tranh.

Trước đó, WB nhận định rằng kinh tế Thái Lan sẽ chỉ tăng 2,4% trong năm nay do tác động của lũ lụt, song có thể sẽ tăng trưởng 4% vào năm 2012. Văn phòng Kinh tế công nghiệp tại Bangkok cho hay chỉ số sản lượng công nghiệp (tháng 10/2011) đã giảm mạnh 35,8%, so với cùng kỳ năm trước và là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 1/2000.

[Kinh tế Thái có thể chỉ tăng trưởng 2,4% do lũ lụt]


Sản lượng công nghiệp của Thái Lan cũng xuống dốc, do trận lũ lụt kéo dài đã buộc hàng nghìn nhà máy phải ngừng sản xuất và đến nay nước mới rút ở 5 trong số những khu công nghiệp quan trọng tại hai tỉnh gần thủ đô Bangkok. Trong quý 4/2011, tỷ lệ thất nghiệp của Thái Lan dự kiến cũng sẽ tăng và chiếm khoảng 1,8-2,3% lực lượng lao động.

Tình trạng nợ của các hộ gia đình dự báo cũng sẽ tăng lên do phải chi nhiều, trong lúc số tiền gửi tiết kiệm sụt giảm. Ủy ban chính sách tiền tệ thuộc Ngân hàng Trung ương Thái Lan ngày 30/11 đã quyết định hạ tỷ lệ lãi suất từ 3,5% xuống còn 3,25% để hỗ trợ nền kinh tế, vốn đang điêu đứng vì lũ lụt và bất ổn chính trị thời gian qua./.

(TTXVN/Vietnam+)