Phe Áo đỏ tuần hành ở ngoại ô thủ đô Bangkok ngày 6/4/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/8, tổng cộng 19 thủ lĩnh của Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD), hay còn gọi là phe Áo Đỏ tại Thái Lan, đã bị cáo buộc vi phạm lệnh cấm tụ họp chính trị.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh cuộc trưng cầu ý dân về dự thảo hiến pháp mới sắp diễn ra tại nước này vào ngày 7/8 tới.

Theo luật sư đại diện của UDD, Winyat Chatmoontree, tại một đồn cảnh sát ở thủ đô Bangkok, các thủ lĩnh phe Áo Đỏ bị buộc tội vi phạm lệnh cấm tụ họp chính trị từ 5 người trở lên.

Cáo buộc được đưa ra sau khi phe Áo Đỏ cố đưa vào hoạt động các trung tâm giám sát cuộc trưng cầu ý dân trên toàn quốc về dự thảo hiến pháp mới.

Trung tâm này sau đó nhanh chóng bị chính quyền đóng cửa. Các thủ lĩnh Áo Đỏ này đã được thả trong khi chờ đợi xét xử. Nếu bị kết tội, họ có thể bị phạt tù 1 năm.

Trước đó, ngày 29/3, Ủy ban soạn thảo hiến pháp (CDC) Thái Lan công bố dự thảo hiến pháp mới được kỳ vọng là giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài một thập kỷ qua.

Theo kế hoạch, bản dự thảo dày 105 trang với 279 điều khoản sẽ được đưa ra trưng cầu ý dân vào ngày 7/8 tới.

Ủy ban Bầu cử Thái Lan đã ban hành các quy định về cuộc trưng cầu ý dân, theo đó cấm xuyên tạc nội dung trưng cầu, không được tổ chức hội họp với ý đồ gây rối chính trị, không được tiến hành các chiến dịch vận động và gây ảnh hưởng tới cuộc trưng cầu.

Các quy định này đã chính thức thành luật ngày 2/5 và những người vi phạm có thể bị truy tố hình sự.

Nếu dự thảo hiến pháp được thông qua trong cuộc trưng cầu ý dân sắp tới, tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào tháng 7/2017, như cam kết của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha./.