Thai Lan: 3 thanh vien dang doi lap bi cao buoc phat tan thong tin gia hinh anh 1Ông Thanathorn Juangroongruangkit (giữa). (Nguồn: Reuters)

Cảnh sát Thái Lan ngày 16/9 đã cáo buộc nhà sáng lập cùng hai thành viên của một đảng đối lập vi phạm Luật Tội phạm Máy tính, với mức án có thể lên tới năm năm tù giam và 100.000 baht tiền phạt (hơn 3.000 USD).

Ông Thanathorn Juangroongruangkit, 39 tuổi, người sáng lập đảng Tương lai Tiến bước, cùng hai thành viên cấp cao của đảng này đã bị cáo buộc vi phạm đạo luật trên sau khi ra trình diện tại một sở cảnh sát ở Bangkok.

Ba người bị cáo buộc phát tán thông tin giả trong một bài phát biểu đăng tải trên mạng xã hội Facebook ngày 29/6 của ông Thanathorn.

[Thái Lan nới lệnh cấm hoạt động chính trị để chuẩn bị tổng tuyển cử]

Cảnh sát đã thẩm vấn và lấy dấu vân tay của ba người, đồng thời cho biết họ sẽ chuyển vụ việc lên cơ quan công tố nước này.

Trong khi đó, ông Thanatorn, một tỷ phú vừa chuyển sang hoạt động chính trị, cho biết ông cùng hai đồng nghiệp bác bỏ các cáo buộc trên.

Trước đó, chính quyền quân sự Thái Lan ngày 14/9 đã nới lỏng lệnh cấm hoạt động chính trị, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 24/2/2019. Theo đó, các chính đảng hiện nay được phép tổ chức một số hoạt động nhất định, ví dụ như triệu tập các cuộc họp để bầu lãnh đạo, kết nạp thành viên mới, sửa đổi các quy định của đảng và bắt đầu tiến trình lựa chọn các ứng cử viên bầu cử. Tuy nhiên, việc tiến hành chiến dịch vận động tranh cử vẫn chưa được phép.

Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam cho biết việc vận động tranh cử sẽ được phép sau khi luật về bầu cử được ban hành, có khả năng diễn ra vào giữa tháng 12.

Cuộc bầu cử được cho là sẽ tổ chức trong vòng 150 ngày sau khi luật trên được ban hành./.
Minh Ngọc (TTXVN/Vietnam+)