Thai Lan ap dung nhieu bien phap on dinh thi truong lua gao hinh anh 1Nông dân Thái Lan đổ thóc vừa gặt tại tỉnh Lopburi. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Sau cuộc họp này 2/11, Chính phủ Thái Lan đã quyết định tăng thêm mức hỗ trợ cho người trồng lúa gạo Hom Mali (gạo nhài thơm) đồng thời áp dụng thêm nhiều biện pháp khác để ổn định thị trường gạo trong bối cảnh giá mặt hàng nông nghiệp chủ lực này xuống mức thấp nhất trong vòng một thập kỷ qua.

Phát biểu sau cuộc họp, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Apiradi Tantraporn cho biết biện pháp hỗ trợ sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 1/11/2016 đến ngày 28/2/2017 và ước tính sẽ hỗ trợ được 2 triệu nông dân.

Bà Apiradi cho biết, mức hỗ trợ mới được áp dụng cho nông dân trồng gạo Hom Mali được nâng từ mức 11.525 baht/tấn lên mức 13.000 baht/tấn, trong đó, 9.500 bath sẽ được trả cho mỗi tấn gạo được tạm trữ, 2.000 bath/tấn chi phí thu hoạch và 1.500 baht/tấn cho chi phí bảo quản.

Những nông dân không có nhà kho sẽ không được hưởng khoản phí bảo quản 1.500 baht/tấn. Điều kiện để nhận hỗ trợ là các nông dân phải tạm trữ loại gạo này trong 5 tháng nhằm giảm nguồn cung thị trường.

Mức hỗ trợ này cũng có thể sẽ được điều chỉnh để phù hợp với các biến động của thị trường trong tương lai.

Bên cạnh việc hỗ trợ về giá, Bộ Thương mại Thái Lan cũng sẽ tiến hành rà soát toàn bộ hệ thống kho trữ của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo trên toàn quốc để đảm bảo rằng hệ thống này đủ khả năng tiếp nhận lượng gạo của vụ thu hoạch mới.

Hôm 31/1, Ủy ban Chính sách Lúa gạo Thái Lan đã đề xuất chính phủ nước này thông qua Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã Nông nghiệp (BAAC) cấp khoản vay 35,8 tỷ baht (tương đương 1,02 tỷ USD) với lãi suất 3% để hỗ trợ nông dân trồng lúa gạo Hom Mali đang khó khăn do giá sụt giảm mạnh, có lúc chỉ còn 5000 baht/tấn.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Đại tướng Prawit Wongsuwon cũng cho biết chính quyền các cấp, quân đội và cảnh sát đã được lệnh theo dõi sát tình hình để đảm bảo vấn đề giá gạo không bị lợi dụng trở thành hoạt động chống đối chính trị.

Tư lệnh Lục quân kiêm Tổng thư ký NCPO, Đại tướng Chalermchai Sitthisart cũng cho biết các đơn vị quân đội đã được triển khai để đảm bảo an ninh./.

(Vietnam+)