Bóng đá Thái Lan vẫn chưa có đối thủ ở Đông Nam Á. (Ảnh: ESPN)

Đương kim vô địch Đông Nam Á Thái Lan đã có bước nhảy vọt 13 bậc trên bảng xếp hạng FIFA tháng Sáu để áp sát đội tuyển Việt Nam và chỉ còn kém đúng 2 bậc.

Bảng xếp hạng FIFA tháng 6/2015 ghi nhận sự thăng tiến vượt bậc của đội tuyển Thái Lan. Thắng lợi 1-0 trước Việt Nam tại vòng loại thứ hai World Cup 2018 khu vực châu Á đã giúp tuyển Thái Lan tăng thêm 13 bậc trên bảng xếp hạng (lên 129 thế giới). Ở chiều ngược lại, đoàn quân của huấn luyện viên Toshiya Miura tụt ba bậc xuống hạng 127. Như vậy, tuyển Việt Nam vẫn đứng đầu Đông Nam Á nhưng chỉ còn hơn Thái Lan đúng hai bậc, chêch lệch 7 điểm.

Đó là một khoảng cách rất thấp. Nhiều khả năng, Thái Lan sẽ vượt qua Việt Nam ngay trong tháng tới. Cơ hội cải thiện vị trí của tuyển Việt Nam sẽ chỉ trở lại vào tháng Chín khi vòng loại World Cup diễn ra với các lượt trận 2, 3 và 4.

Sau Việt Nam và Thái Lan, phần còn lại của Đông Nam Á bị bỏ cách khá xa với Philippines hạng 137, Myanmar hạng 143, Timor Leste hạng 146.

Ở nhóm đầu bảng xếp hạng, sau nhiều tháng ổn định, các vị trí dẫn đầu đã bắt đầu có biến động. Tuyển Bỉ và Argentina đổi chỗ cho nhau. Lần đầu tiên sau một thời gian dài, Bỉ vươn lên đứng thứ hai bảng xếp hạng FIFA, chỉ xếp sau Đức. Tuyển Pháp cũng tăng hai bậc để trở lại tốp 10, cướp mất vị trí của Thụy Sỹ.

Đội tuyển thăng hạng nhiều nhất trong tháng này là Madagascar với 37 bậc nhiều hơn tháng trước. Ở chiều ngược lại, Maldives tụt 38 bậc trên bảng xếp hạng./.