Cảnh sát Thái Lan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn kết quả điều tra phối hợp giữa Australia và Thái Lan cho biết, cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ hai người đàn ông và thu giữ 7kg heroin được bao gói trong hộp bưu phẩm gửi tới Australia ngày 11/6 vừa qua.

Hai đối tượng gồm Boulapha Simoukda, 47 tuổi, quốc tịch Lào; và Khajornmart Amarttayakul, 54 tuổi, quốc tịch Thái Lan, đã bị bắt giữ tại khu vực đỗ xe của trung tâm thương mại Udon Thani, cách thủ đô Bangkok 560km về phía Đông Bắc.

Cảnh sát Thái Lan nêu rõ vụ bắt giữ này là kết quả của quá trình hợp tác giữa các điều tra viên của Thái Lan và Australia kéo dài trong nhiều tháng qua, được triển khai sau khi có thông tin về một băng nhóm tại Lào chuẩn bị đưa heroin vào Thái Lan qua Cầu hữu nghị Thái-Lào ở Nakhon Phanom.

Cơ quan thực thi luật pháp Australia và Thái Lan cho hay hình thức chuyển chất gây nghiện qua đường bưu điện, kể cả heroin và methamphetamine, sang Australia được các đối tượng buôn bán ma túy sử dụng vì quá trình kiểm tra an ninh tại các sân bay quốc tế chính của Thái Lan được thắt chặt.

Ngoài ra, nhà chức trách Thái Lan cho rằng các đối tượng buôn ma túy còn sử dụng hình thức vận chuyển qua đường biển.

Trước đó, vào tháng Năm vừa qua, Cảnh sát Liên bang Australia đã ký thỏa thuận thành lập lực lượng hỗn hợp với Bộ Tư pháp và các cơ quan điều tra ma túy của Thái Lan để đẩy mạnh hợp tác điều tra tội phạm xuyên khu vực./.