Thai Lan bi Hoi dong Nhan quyen Lien hop quoc chi trich hinh anh 1Một phiên họp của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. (Nguồn: AFP)

Truyền thông Thái Lan ngày 1/3 cho biết, tại phiên họp thứ 34 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) ở Geneva (Thụy Sĩ), Thái Lan đã bị chỉ trích vì không thông qua dự luật hình sự hóa hành vi tra tấn và bắt đem đi không rõ tung tích, hạn chế việc kiểm soát hành động vi phạm nhân quyền của nhà chức trách nước này.

Phát ngôn viên UNHRC, bà Ravina Shamdasani, được dẫn lời cho hay cơ quan này đã nhận được thông tin hồi tuần trước về việc Hội đồng lập pháp quốc gia (NLA) - Quốc hội - do quân đội bổ nhiệm của Thái Lan đã quyết định không xem xét dự luật trên, vốn đã mất nhiều năm soạn thảo.

Theo bà Shamdasani, giờ đây tra tấn không phải là một tội hình sự ở Thái Lan và người phạm tội không bị truy tố, những hành vi tra tấn hay giết hại các nhà hoạt động nhân quyền giờ đây sẽ không bị truy cứu. Bà nói: “Quyết định không thông qua dự luật này là một đòn giáng mạnh vào gia đình những người bị bắt đi mất tích. Rõ ràng đây là điều không thể chấp nhận vì sự vi phạm nhân quyền nghiêm trọng như thế."

Trước đó, Tổ chức Ân Xá quốc tế (AI) đã tố cáo chính quyền quân sự Thái Lan để cho thứ “văn hóa tra tấn" nở rộ sau khi giành quyền lực hồi năm 2014 với hàng loạt tố giác về các hành vi đánh đập, trấn nước, sốc điện đối với những người bị bắt giam./.
(Vietnam+)