Thiếu tướng  Sansern Kaewkamnerd.(Nguồn: bangkokpost.com)

Ngày 27/9, Thủ tướng Thái Lan, Đại tướng Prayut Chan-o-cha đã bổ nhiệm Thiếu tướng Sansern Kaewkamnerd, người phát ngôn của Chính phủ từ ngày 1/10 tới kiêm nhiệm vị trí Quyền Tổng Giám đốc Cục Quan hệ Công chúng (PRD), cơ quan phụ trách việc xây dựng hình ảnh của Chính phủ Thái Lan với người dân trong nước và cộng đồng quốc tế.

Theo sắc lệnh do Thủ tướng Prayut vừa ký Tướng Sansern có nhiệm vụ đảm bảo sự hiệu quả trong công tác quan hệ công chúng của chính phủ và cả NCPO nên ông sẽ kiêm nhiệm cả hai vị trí nêu trên.

Thiếu tướng Sansern sẽ thay thế ông Apinan Chanrangsi, người sẽ về hưu vào cuối tháng Chín này.

Tướng Sansern từng là người phát ngôn của Lục quân Hoàng gia Thái Lan và Trung tâm Giải quyết tình trạng khẩn cấp (CRES) khi xảy ra làn sóng biểu tình của phe Áo Đỏ dẫn đến cuộc trấn áp đẫm máu của quân đội hồi năm 2010 tại nước này . Ông này cũng trở thành người phát ngôn của Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và Trật tự (NCPO) sau cuộc đảo chính tháng 5/2014.

Giới phân tích nhận định đây là một bước đi táo bạo của chính quyền quân sự Thái Lan bởi từ trước tới nay PRD được xem là cơ quan mang tính hành chính dân sự thuộc chính phủ.

Theo giới quan sát, việc bổ nhiệm Tướng Sansern lãnh đạo PRD là nhằm tăng cường sự kiểm soát và định hướng giới truyền thông trong nước và quốc tế để cải thiện hình ảnh chính phủ và chuẩn bị cho cuộc bầu cử dự kiến vào cuối năm 2017./.