Ngày 27/5, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva cho biết Thái Lan sẽ cải tổ nội các sau một cuộc tranh luận bất tín nhiệm. Ông nêu rõ kế hoạch cải tổ nội các sẽ được tiến hành sau khi tham vấn các đảng trong liên minh cầm quyền.

Tuyên bố trên của nhà lãnh đạo Thái Lan được đưa ra chỉ vài ngày sau khi đảng Puea Thai đối lập  đệ đơn đề nghị tổ chức một cuộc tranh luận tín nhiệm đối với Thủ tướng Abhisit và năm bộ trưởng.

Trước đó, ngày 25/5, Thủ tướng Abhisit cho biết có nhiều khả năng phiên chất vấn của phe đối lập sẽ diễn ra vào đầu tuần tới.

Trong khi đó, Hãng Thông tấn Thái Lan (TNA) cùng ngày dẫn lời Phó Thủ tướng phụ trách an ninh, ông Suthep Thaugsuban, nêu rõ ngày mai (28/5), chính phủ sẽ đánh giá liệu có cần kéo dài lệnh giới nghiêm hay không.

Theo ông Suthep, tình hình ở một số tỉnh đã được kiểm soát và các nhóm chống chính phủ sẽ không được phép gây ra các cuộc bạo loạn mới.

Trước đó hai ngày, nội các Thái Lan đã quyết định kéo dài lệnh giới nghiêm thêm bốn tối (đến sáng 29/5) để đảm bảo an ninh cho thủ đô Bangkok và 23 tỉnh.

Phó Thủ tướng Suthep cũng cho biết chính phủ sẽ đề nghị Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) hợp tác bắt giữ cựu Thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra vì những tội danh khủng bố liên quan tới các cuộc biểu tình đẫm máu của lực lượng "áo đỏ" trong thời gian qua. Đề nghị hợp tác với Interpol sẽ được gửi đi để "bất cứ quốc gia nào biết về nơi ở của ông Thaksin đều có thể thông báo cho Thái Lan để xúc tiến các thủ tục dẫn độ."

Trước đó, Tòa án hình sự Thái Lan đã thông qua lệnh bắt giữ cựu chính khách này./.

(TTXVN/Vietnam+)