Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha (phải). (Ảnh: THX/TTXVN)

Đài TNHK đưa tin, ngày 28/8, tại cuộc hội đàm với Tổng thống Philippines Benigno S. Aquino III, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã bày tỏ cam kết rằng Bangkok sẽ tiếp tục bảo đảm việc thực thi Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC) giữa Trung Quốc với 10 nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Ông Prayut Chan-ocha có chuyến thăm Manila lần đầu tiên kể từ khi lên nhậm chức Thủ tướng Thái Lan cách đây một năm.

Truyền thông Philippines dẫn lời Thủ tướng Thái Lan cho biết lãnh đạo hai nước đã trao đổi quan điểm về vấn đề Biển Đông trong cuộc gặp diễn ra ở Malacanang của Philippines.

Ông Chan-ocha nêu rõ: "Tôi đã bày tỏ sự cảm kích với Philippines vì đã ủng hộ Thái Lan trong vai trò quốc gia điều phối các mối quan hệ giữa Trung Quốc với ASEAN.

Thái Lan nhất định hợp tác với Philippines và các nước ASEAN trong việc thực thi đầy đủ Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và xúc tiến các cuộc tham vấn tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC)."

Thái Lan đảm nhiệm vai trò quốc gia điều phối các mối quan hệ giữa Trung Quốc với ASEAN nhiệm kỳ 2012-2015, trước khi trao cho Singapore tiếp nhận vai trò này trong năm nay.

Các nước Đông Nam Á và Trung Quốc đang tiến tới một bộ quy tắc mang tính ràng buộc pháp lý để giải tỏa vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Căng thẳng trong khu vực đang gia tăng trong bối cảnh chưa có COC trong khi Trung Quốc đang ồ ạt tiến hành các hoạt động bồi đắp, xây đảo nhân tạo để củng cố chủ quyền ở vùng biển này./.