Thiếu tướng cảnh sát Thái Lan Paween Pongsirin. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Ngày 11/12, cảnh sát Thái Lan cho biết đang cân nhắc kiện Thiếu tướng cảnh sát Paween Pongsirin - người từng chỉ huy cuộc điều tra trong chiến dịch chống buôn người của Thái Lan trong đó nhiều sỹ quan quân đội và cảnh sát cao cấp bị bắt, về tội phỉ báng.

Trước đó, truyền thông Thái Lan ngày 10/12 đưa tin Thiếu tướng Paween Pongsirin đã xin tị nạn chính trị tại Australia với lý do một số nhân vật có ảnh hưởng trong chính phủ, quân đội và cảnh sát muốn sát hại ông.

Phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn nguồn tin truyền thông cho biết Tướng Paween đến thành phố Melbourne của Australia đầu tuần này bằng thị thực du lịch.

Tại đây, ông này tuyên bố với báo chí sở tại rằng việc ông bị điều chuyển đến Sở chỉ huy cảnh sát các tỉnh miền Nam hồi đầu tháng 11 vừa qua là hành động có chủ ý nằm trong âm mưu của một số nhân vật muốn sát hại ông, vì khu vực này là nơi có nhiều nhân vật bị ảnh hưởng lợi ích do cuộc điều tra buôn người.

Theo ông Paween, sau khi nhận lệnh điều chuyển, ông đã nộp đơn xin từ chức và được Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan Chakthip Chaijinda chấp thuận hôm 16/11.

Hãng tin AP dẫn lời Tư lệnh Cảnh sát Chakthip Chaijinda cho biết cáo buộc của ông Paween đã làm tổn hại hình ảnh của Thái Lan cũng như lực lượng cảnh sát quốc gia, đồng thời cho rằng nguyên nhân là do ông này bất mãn vì không được đề bạt.

Ông Chaijinda khẳng định nếu ông Paween tiết lộ tên những người đã đe dọa ông, cảnh sát sẽ tiến hành điều tra. Nếu xác minh được những lời cáo buộc của ông Paween là không đúng sự thật thì cảnh sát Thái Lan sẽ kiện ông này về tội phỉ báng./.