Thai Lan canh bao su lay lan cua dich COVID-19 trong cac nha may hinh anh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Bangkok, Thái Lan, ngày 31/5/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, người phát ngôn Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 của Chính phủ Thái Lan (CCSA) Apisamai Srirangson ngày 16/6 đã thừa nhận rằng sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 ở quốc gia Đông Nam Á này "dường như là vô tận," đặc biệt lo ngại là tình trạng lây truyền trong các nhà máy.

Thái Lan ngày 16/6 ghi nhận thêm 2.331 ca mắc mới COVID-19 và 40 ca tử vong trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số các ca bệnh từ trước tới nay lên 204.595 ca, trong đó có 1.525 người không qua khỏi.

Kể từ khi bùng phát làn sóng COVID-19 thứ ba từ đầu tháng 4, Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 175.732 ca mắc COVID-19 và 1.431 ca tử vong.

Thủ đô Bangkok tiếp tục là địa phương có nhiều ca nhiễm nhất với  807 ca ghi nhận ngày 16/6, tiếp theo là các tỉnh Nonthaburi (204 ca), Samut Prakan (161 ca), Chon Buri (108 ca), Samut Sakhon (101 ca)…

Người phát ngôn Apisamai cho biết kể từ ngày 1/4, các ca lây nhiễm trong các nhà máy sản xuất nhiều loại sản phẩm khác nhau đã được ghi nhận tại 27/77 tỉnh trên toàn quốc, kể cả thủ đô Bangkok.

[Số ca nhiễm COVID-19 tại Thái Lan đã vượt qua 200.000 ca]

Bác sỹ Apisamai nhận xét sự lây lan "dường như vô tận" và CCSA lo ngại về các biện pháp kiểm soát dịch bệnh tại các nhà máy.

Trong khi đó, Giáo sư ,Tiến sỹ Prasit Watanapa, Trưởng Khoa Y của Đại học Mahidol cho rằng việc mở cửa trở lại hòn đảo nghỉ dưỡng Phuket theo chương trình “Hộp cát du lịch” từ ngày 1/7 có thể khiến tỉnh này dễ bị lây lan các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Theo kế hoạch nói trên, khách du lịch nước ngoài có thể chứng minh rằng họ đã được tiêm chủng ngừa COVID-19 và có kết quả xét nghiệm âm tính có thể bay thẳng tới Phuket và tự do đi lại mà không cần phải cách ly.

Sau khi lưu trú tại Phuket 14 ngày mà kết quả xét nghiệm vẫn âm tính, du khách có thể đi du lịch các tỉnh khác ở Thái Lan.

Ông Prasit cảnh báo rằng cá nhân ông nghĩ rằng còn quá sớm để mở cửa đất nước cho khách du lịch nước ngoài vì vaccine được tiêm cho người dân địa phương không thể bảo vệ chống lại mọi loại biến thể của virus SARS-CoV-2.

Hơn nữa, các biện pháp kiểm soát dịch bệnh của tỉnh Phuket không đủ nghiêm ngặt hoặc toàn diện để ngăn chặn dịch bệnh nếu một làn sóng mới xuất hiện.

Ông Prasit cho rằng thời gian lưu trú bắt buộc 14 ngày ở Phuket có thể không đủ dài và một số quốc gia khác như Trung Quốc thậm chí đã tăng thời hạn cách ly lên 21 ngày.

Tuy nhiên, ông cho rằng việc kéo dài thời gian cách ly này có thể khiến khách du lịch thay đổi ý định hoặc không đến Phuket nữa. 

Bộ Y tế Thái Lan cho biết đến nay, khoảng 400.000 người dân địa phương Phuket, tương đương 60% dân số trên đảo, đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19./.

 
Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)