Cảnh sát Thái Lan chuẩn bị khám xét ngôi đền Wat Phra Dhammakaya ở tỉnh Pathum Thani ngày 16/2. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 2/3, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã cảnh cáo giới truyền thông về việc sử dụng các thông tin sai lệch trong vụ việc của Giáo phái Dhammakaya và nói rằng giới chức nước này đã thông tin cụ thể về những gì xảy ra.

Ông cũng nói rằng báo giới có nghĩa vụ bắt buộc phải thông tin chính xác cho người dân.

Ông Prayut cũng nhấn mạnh rằng Cục Điều tra Đặc biệt (DSI) phải nghiêm khắc trong việc thực thi pháp luật và kêu gọi Giáo phái Dhammakaya không lợi dụng các tín đồ để cản trở nhà chức trách lục soát lùng bắt nhà sư Dhammachaiyo, thủ lĩnh của giáo phái này.

Trong khi đó, giới chức nước này cũng khẳng định sẽ có hành động pháp lý đối với những người xuyên tạc thông tin và kêu gọi giới truyền thông cùng người dân tỉnh táo không trở thành nạn nhân của các thông tin sai lệch về cách thức chính phủ xử lý vụ việc ở Đền Dhammakaya.

Chính phủ Thái Lan đã đưa ra cảnh báo trên sau khi xuất hiện hiện tượng phát tán thông tin tiêu cực về giới chức nước này sau vụ một nữ giáo đồ của giáo phái này chết bên trong ngôi đền vốn đã bị phong tỏa suốt hai tuần qua.

Những lời chỉ trích nhằm vào các biện pháp kiểm soát và phong tỏa của nhà chức trách Thái Lan khiến việc cấp cứu nạn nhân bị hen suyễn này chậm trễ.

Nhà chức trách tái khẳng định nạn nhân trên đã chết ít nhất 5 giờ trước khi họ nhận được thông tin người này cần cấp cứu./.