Hơn hai tuần sau khi nước lũ tràn đến bủa vây sân bay Don Mueang, các nỗ lực của Chính phủ Thái Lan cứu thủ đô sớm thoát khỏi tình trạng ngập lụt vẫn chưa đạt kết quả rõ rệt như trông đợi.

Trong lúc chính quyền đô thành tiếp tục khuyến cáo cư dân ở một số phường bị ngập nước trong quận Khan Na Yaw cần đi sơ tán, đến ngày 10/11 số tuyến đường hay đoạn đường vẫn tạm phải đóng không cho các phương tiện giao thông qua lại đã lên tới 53, hầu hết ở khu vực phía Bắc, Đông và Tây Bangkok.

Đến kiểm tra công tác phòng chống lũ tại một quận của Bangkok ngày 9/11, Thủ tướng Yingluck Shinawatra nói rằng việc lập tuyến đê bao bằng những bao cát nặng 2-2,5 tấn ở gần Sân bay Don Mueang chỉ giúp làm chậm và ngăn chặn được khoảng 50% dòng nước lụt từ phía Bắc tràn về, chứ không chặn đứng hoàn toàn mối đe dọa đó. Vì thế cần phải tiếp tục thực hiện thêm các biện pháp nữa để tránh bị thiệt hại thêm.

Thị trưởng Bangkok Sukhumbhand Paribatra cho biết lượng nước lũ đổ về Bangkok là lớn hơn khả năng bơm xả nước của thành phố, dẫn tới việc nước tiếp tục lan rộng tới các khu vực khác ở thủ đô và buộc ít nhất đến giờ có gần 14.820 người phải dời nhà đến các trung tâm lánh nạn do chính quyền thành phố lập ra.

HTML clipboard [Số người chết do lũ ở Thái Lan tăng lên 529 người]

Theo quan sát của phóng viên TTXVN tại hiện trường, mặc dù chính quyền Bangkok đã lắp đặt và cho hoạt động hết công suất 17 máy bơm nước cỡ lớn ở dọc kênh Bang Sue để tháo nước ra sông Chao Phraya, nhưng nước vẫn tràn bờ, lan rộng qua hệ thống cống rãnh thoát nước đến các khu vực kề cận và có thể chảy tới Tượng đài Chiến thắng – địa đểm khá gần trụ sở Quốc hội và Tòa nhà Chính phủ của Thái Lan. Đến nay có ít nhất 16 trong số 50 quận huyện của Bangkok được lệnh sơ tán dân, trong đó 12 quận huyện phải sơ tán toàn bộ và hiện khoảng 470 điểm nằm dưới nước sâu từ 80 cm.

Ở phía Tây Bangkok, lũ lụt đang đe dọa làm ngập và cắt đứt đường Rama II, huyết mạch giao thông từ Bangkok xuống miền Nam Thái Lan. Còn tại phía Đông, khu công nghiệp Bang Chan cũng đang chịu sức ép sẽ phải đóng cửa vì nước lụt. Khu công nghiệp này thu hút nguồn vốn đầu tư 19,8 tỷ bạt (1 USD = 30-31 bạt) từ 93 công ty và 13.800 nhân công tổng cộng.

Trong khi đó, người đứng đầu Trung tâm Chỉ đạo hoạt động cứu trợ lũ lụt Pracha Promnok cho rằng mức nước ở những tuyến đường chính tại Bangkok sẽ được hút cạn trong vòng hai tuần. Còn người phát ngôn Boonsanong Suchatpong của Cục Thủy lợi Thái Lan lạc quan nhận định nước lụt sẽ được bơm xả hết ra khỏi Bangkok trong vòng trên 10 ngày, sau khi khoảng một nửa lượng nước ở phía Bắc đến thời điểm này đã được thoát ra biển.

Theo ông Boonsanong, tổng lượng nước mưa lũ tại các tỉnh miền Bắc và Trung Thái Lan ước vào khoảng 14 tỷ m3 và hiện chỉ còn 8,5 tỷ m3 còn ở vùng đồng bằng miền Trung chưa chảy hết ra biển. Trong số này, có 3 tỷ m3 thoát ra sông Chao Phraya, 3,5 tỷ m3 đang làm ngập những cánh đồng ở các tỉnh miền Trung và khu vực phía Bắc thủ đô, và số còn lại đã tràn vào nhiều khu vực ở Bangkok. Không kể lượng nước chảy tự nhiên ra biển, chính quyền Bangkok chỉ phải chống đỡ với 5 tỷ m3 nước lụt và việc này sẽ được giải quyết trong hơn 10 ngày nhờ năng lực có thể bơm xả 400 triệu m3 mỗi ngày nếu không có sự biến động mạnh về thời tiết.

Trước việc nhiều khu vực nay vẫn còn ngập chìm trong nước, Bộ Văn hóa Thái Lan và chính quyền Bangkok không tổ chức lễ hội thả đèn hoa đăng (Loy Krathong) quy mô lớn vào ngày 10/11, đồng thời khuyến cáo cơ quan và cộng đồng dân cư tránh thả đèn dễ gây cháy nhà tại những khu vực ngập lụt do nhân dân đã đi sơ tán để tránh biển nước.

Ngoài ra, công chúng còn được khuyên nên sử dụng những đèn hoa đăng được làm từ vật liệu có khả năng tự phân huỷ và chú ý tránh làm trầm trọng thêm tình hình thoát lũ trên đường thủy. Tuy vậy, lễ hội Loy Krathong truyền thống vẫn diễn ra tối nay tại Chiang Mai, các tỉnh thành không bị ảnh hưởng nhiều bởi lũ lụt và ở ít nhất 16 công viên tại thủ đô Bangkok để mọi người cùng tham gia, cầu chúc điều tốt lành./.

(TTXVN/Vietnam+)