Thai Lan chinh thuc ky hop dong mua tau ngam cua Trung Quoc hinh anh 1Tàu ngầm Trung Quốc. (Nguồn: nationmultimedia)

Hải quân Hoàng gia Thái Lan cho biết ngày 5/5, Tham mưu trưởng Hải quân Thái Lan, Đô đốc Luechai Ruddit đã ký hợp đồng với đại diện Tập đoàn Đóng tàu và Viễn dương Trung Quốc (CSOC) để đóng chiếc tàu ngầm đầu tiên của nước này.

Lễ ký kết đã diễn ra tại Nhà khách Điếu Ngư Đài tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

Đô đốc Luechai đã thay mặt Tư lệnh Hải quân Thái Lan - Đô đốc Na Areenich ký với Chủ tịch SCOC Xu Ziqui hợp đồng đóng chiếc tàu ngầm đầu tiên trong số 3 chiếc tàu ngầm S26T lớp Yuan mà nước này đặt hàng Trung Quốc trong vòng 11 năm, với tổng giá trị hợp đồng là 36 tỷ baht.

Theo hợp đồng, các tàu ngầm sẽ được bảo hành trong 2 năm đầu và số tiền trả trước cho chiếc tàu ngầm đầu tiên sẽ được thanh toán trong vòng 45 ngày sau khi ký hợp đồng. Tổng Kiểm toán Nhà nước Thái Lan hôm 4/5 cũng cho biết nước này sẽ thanh toán ngay 700 triệu baht sau khi ký kết hợp đồng.

[Nội các Thái Lan bật đèn xanh mua tàu ngầm của Trung Quốc]


Cũng trong gói hợp đồng này, Trung Quốc sẽ cung cấp cho Thái Lan loại tên lửa CM-708 có thể phóng từ tàu ngầm vào các mục tiêu trên biển hoặc trên đất liền, với tầm bắn 290 km. Các tàu ngầm do Thái Lan đặt hàng cũng sẽ được trang bị nhiều loại vũ khí khác, trong đó có ngư lôi với sức công phá lớn./.
(Vietnam+)