Thai Lan chuan bi thay Tu lenh Luc quan do tinh hinh bat on hinh anh 1Đại tướng Chalermchai Sittisart. (Nguồn: bangkokpost.com)

Các nguồn tin từ quân đội Thái Lan cho biết Trợ lý Tư lệnh Lục quân, Đại tướng Chalermchai Sittisart nhiều khả năng đã được chọn để thay Đại tướng Thirachai Nakwanich giữ vị trí Tư lệnh Lục quân nhiều quyền lực. 

Nguồn tin trên cũng cho biết cả Thủ tướng Prayut Chan-ocha và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Đại tướng Prawit Wongsuwon đều nhất trí việc đề cử Tướng Chalermchai thay Tướng Thirachai sắp nghỉ hưu. Trước đó, truyền thông Thái Lan từng đưa tin rằng Tham mưu trưởng Lục quân, Đại tướng Pisit Sithisan sẽ lên nắm quyền chỉ huy. 

Nguồn tin nêu rõ, việc chọn lựa người thay thế Tướng Thirachai đã được bàn thảo trong cuộc họp mới đây giữa ông Prayut và ông Prawit về việc điều chuyển các vị trí chỉ huy quân đội. Tướng Prawit đã đề cử Tướng Pisit tuy nhiên Tướng Prayut đã phản đối vì cho rằng đó “không phải là lựa chọn thích hợp."

Theo hồ sơ binh nghiệp, Tướng Chalermchai từng là chỉ huy lực lượng đặc nhiệm của Lục quân Thái Lan và giới quan sát nhận định rằng việc đề cử ông này vào vị trí trên là do tình hình an ninh bất ổn ở Thái Lan thời gian qua. 

Tư lệnh Lục quân được đánh giá là vị trí quan trọng nhất trong hệ thống chỉ huy của quân đội Thái Lan. Thủ tướng Prayut cũng giữa vị trí Tư lệnh Lục quân khi lãnh đạo cuộc đảo chính năm 2014./.
(Vietnam+)