Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra (phải) trong phiên luận tội của Quốc hội ở Thái Lan ngày 9/1 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, vào ngày 14/8 tới, Quốc hội do chính quyền quân sự kiểm soát tại Thái Lan sẽ tiến hành bỏ phiếu về việc luận tội 248 cựu nghị sỹ, trong đó phần lớn là thuộc đảng cầm quyền trước đây của cựu Thủ tướng bị lật đổ Yingluck Shinawatra.

Động thái này có khả năng sẽ làm xói mòn cơ sở chính trị của gia đình Shinawatra.

Các cựu nghị sỹ sẽ phải đối mặt với lệnh cấm tham gia chính trường trong 5 năm nếu Hội đồng lập pháp quốc gia (NLA) bỏ phiếu ủng hộ quyết định luận tội, qua đó có nguy cơ loại bỏ thêm các đồng minh chủ chốt của gia tộc Shinawatra. Các chính đảng do gia tộc này kiểm soát đã chiến thắng trong mọi cuộc bầu cử từ năm 2001.

Các cựu nghị sỹ trên bị cáo buộc ủng hộ một nội dung sửa đổi đối với hiến pháp Thái Lan nhằm đưa thượng viện thành cơ quan được bầu ra hoàn toàn. Biện pháp sửa đổi này sau đó đã bị cho là vi hiến.

Chủ tịch NLA Jetn Siritharanont cho biết "hội đồng đã kết thúc phiên thảo luận về vụ việc chống lại các cựu nghị sỹ" và sẽ bỏ phiếu vào ngày 14/8 tới. Việc luận tội sẽ cần tới 132 phiếu ủng hộ trong số 220 thành viên hội đồng./.