Ảnh minh họa. (Nguồn: Thai Military and Asian Region)

Truyền thông Thái Lan ngày 8/3 dẫn một nguồn tin từ Hải quân Hoàng gia Thái Lan cho biết hải quân nước này đang chuẩn bị xây cơ sở neo đậu và bảo trì cho 3 tàu ngầm dự định mua của Trung Quốc.

Nguồn tin trên cho biết khu vực dự kiến xây cảng sẽ là Quân cảng Mahidol Abulyadej, tại khu vực quân sự Sattahip, tỉnh Chonburi, miền Đông Thái Lan. Vị trí này được chọn do là một vịnh nhỏ có các rặng núi có thể là bình phong tự nhiên giúp đảm bảo bí mật quân sự.

Trong chuyến thăm đến cảng trên hôm 6/3, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Prawit Wongsuwon đã được nghe báo cáo về đề án này.

Thái Lan hiện cũng đang nghiên cứu việc xây dựng một cảng neo đậu tàu ngầm tại khu vực Biển Andaman, thuộc Ấn Độ Dương, với các địa điểm được xem xét là Phanga hoặc Krabi.

Động thái trên càng khẳng định kế hoạch mua tàu ngầm có chi phí hơn 1 tỷ USD của Hải quân Thái Lan, vốn đã được đẩy mạnh sau cuộc đảo chính năm 2014. Trước đó, Thái Lan từng có ý định mua 6 tàu ngầm đã qua sử dụng của Đức, tuy nhiên Chính phủ Yingluck Shinawatra đã bác bỏ kế hoạch này./.