Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva cho biết hạ viện nước này có thể sẽ bị giải tán vào tháng Tư tới để mở đường cho tổng tuyển cử, nếu các sửa đổi quy định về bầu cử được quốc hội chính thức thông qua.

Ngày 26/1, Quốc hội Thái Lan đã bỏ phiếu thông qua một dự luật được Đảng Dân chủ của Thủ tướng Abhisit hậu thuẫn, nhằm sửa đổi quy định trong hiến pháp về hệ thống bầu cử hạ viện.

Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Chai Chidchob cho biết cuộc bỏ phiếu chung giữa hai viện quốc hội đã thông qua dự thảo sửa đổi các mục từ 93-98 của Hiến pháp. Tuy nhiên, đây là cuộc họp thông qua đại cương, cuộc họp chung của lưỡng viện sẽ diễn ra vào ngày 10-11/2 tới để thông qua chi tiết.

Những thay đổi chính trong dự thảo này là tăng số lượng hạ nghị sĩ lên 500 người, trong đó 375 nghị sỹ thông qua bầu cử và 125 đại diện từ các đảng theo tỷ lệ. Hiện tại, Hạ viện Thái Lan có 480 nghị sỹ, gồm 400 người do bầu chọn và 80 đại diện của các đảng theo tỷ lệ.

Cũng trong ngày 26/1, trong một diễn biến khác, cuộc biểu tình hòa bình tại thủ đô Bangkok của những người ủng hộ đảng Liên minh Nhân dân vì dân chủ (PAD), còn gọi là phong trào "áo vàng," đã bước sang ngày thứ hai.

Theo quan sát của phóng viên TTXVN tại Thái Lan, giao thông ngày 26/1 tại khu vực tập trung những người "áo vàng" và gần Tòa nhà Chính phủ, nơi có đông người ủng hộ Mạng lưới những người Thái yêu nước (TPN), đã hoàn toàn bị ngưng trệ.

Một thủ lĩnh của PAD, ông Chamlong Srimuang tuyên bố những người biểu tình sẽ không rời khỏi khu vực gần Tòa nhà Chính phủ trong hai ngày tới, nhưng sẽ không tăng quy mô các cuộc biểu tình.

Song song với các cuộc biểu tình, PAD đang lên kế hoạch tiến hành các hành động pháp lý chống lại Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và Phó Thủ tướng phụ trách an ninh Suthep Thaugsuban về tội "lơ là nhiệm vụ."

Theo ông Srimuang, nhóm chuyên gia pháp lý của PAD đang chuẩn bị trình Tòa Thượng thẩm (SC) và Ủy ban Phòng chống tham nhũng quốc gia (NCCC) hồ sơ chống lại Thủ tướng Abhisit, Phó Thủ tướng Suthep và các bộ trưởng liên quan tới nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Trước đó, PAD kêu gọi những người ủng hộ tiến hành biểu tình từ ngày 25/1 nhằm yêu cầu chính phủ hủy Bản ghi nhớ (MOU) liên quan tới vấn đề biên giới ký với Campuchia năm 2000, rút khỏi Ủy ban di sản thế giới, không cho phép người Campuchia hiện diện tại các khu vực tranh chấp. PAD tuyên bố sẽ biểu tình cho tới khi yêu cầu của họ được đáp ứng.

An ninh tại thủ đô Bangkok đã được siết chặt trong thời gian phe "áo vàng" biểu tình. Chính phủ Thái Lan cho biết sẽ kiên quyết trấn áp nếu PAD đột chiếm hoặc phong tỏa Tòa nhà Chính phủ và Quốc hội.

Thủ tướng Abhisit tuyên bố chính phủ sẽ không bị khuất phục trước sức ép của PAD và đồng minh, đồng thời cho rằng mục tiêu thật sự của PAD không phải là hủy MOU ký với Campuchia mà là lật đổ chính phủ hiện tại. Cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan, tướng Wichean Potephosree cho biết cảnh sát sẽ đề nghị chính phủ tái áp đặt sắc lệnh tình trạng khẩn cấp trong trường hợp biểu tình tại Băngcốc vượt khỏi tầm kiểm soát.

Năm 2008, những người ủng hộ PAD đã chiếm giữ Tòa nhà Chính phủ và hai sân bay quốc tế để gây sức ép buộc Thủ tướng Samak Sudaravej và sau đó là Thủ tướng Somchai Wongsawat từ chức./.