Theo THX, ngày 9/8, nhà chức trách Thái Lan đã bãi bỏ Luật An ninh Luật An ninh Nội địa (ISA) được áp đặt tại ba quận trung tâm thủ đô Bangkok, sau khi quốc hội nước này hôm 8/8 đã kết thúc trong hòa bình cuộc thảo luận về một dự luật tranh ân xá gây tranh cãi.

Trên cương vị giám đốc Trung tâm hành chính hòa bình và trật tự (CAPO), Tư lệnh cảnh sát quốc gia Thái Lan, ông Adul Saengsingkaew, cho biết trong bối cảnh tình hình an ninh đã trở lại bình thường, CAPO đã quyết định dỡ bỏ ISA, được áp đặt hôm 1/8 nhằm ngăn ngừa nguy cơ bạo loạn trong quá trình thảo luận về dự luật nói trên.

Sau hai ngày tranh luận gay gắt, dự luật ân xá do chính phủ bảo trợ đã nhận được số phiếu ủng hộ áp đảo trên nguyên tắc. Sẽ có một ủy ban nghiên cứu được thành lập sau đó trước khi văn kiện này được chuyển cho Hạ viện để thông qua lần cuối vào cuối năm nay.

Trước đó, ngày 8/8, lực lượng phiến quân ở miền Nam Thái Lan đã dọa rút khỏi các cuộc đàm phán hòa bình với chính phủ khi tình trạng đổ máu trong tháng lễ Ramadan đã dập tắt hy vọng chấm dứt nhiều năm giao tranh./.

(Vietnam+)