Thai Lan dam phan mua ten lua hanh trinh sieu vuot am cua An Do hinh anh 1Tên lửa siêu thanh Brahmos được trưng bày tại Triển lãm quốc phòng DefExpo ở ngoại ô Chennai, Ấn Độ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Báo The Hindu dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết Thái Lan đang đàm phán với Ấn Độ về việc mua tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos.

Đây có thể là vụ đầu tiên Ấn Độ bán loại tên lửa này cho một nước khác. Trước đó cũng đã có một số nước bày tỏ quan tâm nhưng đàm phán vẫn chưa mang lại kết quả gì.

Một nguồn tin cho hay: "Đàm phán đang diễn ra. Hợp đồng có thể không được ký kết trong năm nay nhưng rất có thể là vào năm sau."

[Ấn Độ đạt được dấu mốc lớn trong phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa]

Mặc dù Thái Lan đã bày tỏ quan tâm đến tên lửa BrahMos từ lâu, song đàm phán chỉ được đẩy nhanh từ sau khi Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Thái Lan, Đô đốc Ruddit, thăm Ấn Độ hồi tháng 12 năm ngoái.

Ngoài ra, như một phần của quan hệ hợp tác quốc phòng ngày càng mở rộng giữa hai nước, Thái Lan đã đề nghị Ấn Độ sửa chữa và tân trang các máy bay tuần tra biển Dornier của nước này.

Theo một nguồn tin quốc phòng, đoàn công tác hỗn hợp của Hải quân Ấn Độ, các tập đoàn Bharat Electronics Limited và Hindustan Aeronautics Limited đã đến Thái Lan hồi giữa tháng Sáu vừa qua để thảo luận về vấn đề này./.

(Vietnam+)