Thai Lan: Dan chung tu tap bieu tinh phan doi dao chinh quan su hinh anh 1Người dân Thái Lan tiếp tục biểu tình phản đối đảo chính. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin Reuters ngày 1/6 đưa tin, hàng trăm người biểu tình đã tụ tập tại trung tâm thương mại chính ở giữa thủ đô Bangkok để phản đối cuộc đảo chính hôm 22/5 của quân đội nước này.

Những người biểu tình đã hô vang các khẩu hiệu đòi tự do và dân chủ, bất chấp chính quyền quân sự Thái Lan điều động hàng nghìn binh sỹ và cảnh sát trên các đường phố để chống biểu tình.

Quân đội Thái hiện đang nắm quyền điều hành đất nước sau đảo chính và đã bố trí hàng trăm binh sỹ và cảnh sát chốt chặn ở những địa điểm trọng yếu trên khắp Bangkok để ngăn các cuộc tuần hành bất ngờ từ đám đông. Tuy nhiên, người biểu tình đã xuất hiện ở khu vực không có đông binh sỹ.

Chính quyền quân sự Thái Lan dự đoán rằng trong ngày Chủ Nhật (1/6), người biểu tình sẽ tập trung tại một số địa điểm ở thủ đô, nhất là khu vực có nhiều trung tâm thương mại lớn. Một số trung tâm thương mại hàng đầu quanh khu Ratchaprasong được yêu cầu đóng cửa hoặc giảm giờ mở cửa.

Quân đội Thái Lan tiến hành đảo chính và giành quyền lãnh đạo đất nước từ hôm 22/5. Những cuộc biểu tình phản đối chính quyền quân sự bùng lên từ lúc đó nhưng vẫn duy trì ở mức nhỏ và chưa có sự cố nghiêm trọng nào xảy ra.

Mỹ, Liên minh châu Âu và những quốc gia khác kêu gọi quân đội Thái Lan nhanh chóng khôi phục nền dân chủ, trả lại quyền lực cho nhân dân và tổ chức bầu cử.

Cũng trong ngày 1/6, cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã gửi thông điệp của bà tới những người ủng hộ qua trang mạng xã hội Facebook để cảm ơn về sự ủng hộ của họ.

Đây là thông điệp đầu tiên của bà Yingluck gửi tới người dân kể từ khi quân đội Thái Lan tiến hành đảo chính hôm 22/5.

Trên trang mạng xã hội Facebook, bà Yingluck viết: "Trong tuần qua, nhiều thay đổi đã diễn ra ở đất nước chúng ta. Nhiều người trong các bạn lo ngại và hỏi tôi đang làm gì. Tôi muốn nhân dịp này cảm ơn vì tất cả những tin nhắn của các bạn trên Facebook cũng như qua nhiều kênh khác. Tôi muốn một lần nữa cảm ơn sự ủng hộ của các bạn trong suốt thời gian qua."

Giới truyền thông trước đó đưa tin bà Yingluck hiện đang ở thủ đô Bangkok và cho biết bà được phép đi khắp mọi nơi ở trong nước, song không được rời khỏi Thái Lan và nếu ra khỏi Bangkok, bà phải thông báo cho Hội đồng Hòa bình và Trật tự Quốc gia (NCPO)./.
(TTXVN/Vietnam+)