Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ, ông Sathit Pitutecha. (Nguồn: nationmultimedia)

Ngày 16/4, Đảng Dân chủ, chính đảng lâu đời nhất Thái Lan đã thúc giục chính quyền quân sự nước này đưa ra ngày bầu cử cụ thể để xoa dịu các chỉ trích về việc các tướng lĩnh muốn kéo dài thời gian nắm giữ quyền lực ở nước này.

Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ, ông Sathit Pitutecha, nói rằng dù đã luôn khẳng định tuân thủ lộ trình chính trị tiến tới bầu cử và hiến pháp mới đã được ban hành, chính phủ sẽ có thể bị mất uy tín nếu không đưa ra thời gian biểu cụ thể cho việc tiến hành tổng tuyển cử.

Ông cũng kêu gọi chính phủ đẩy mạnh chống tham nhũng trong quân đội và hạn chế sử dụng ngân sách quốc gia cho các chính sách dân túy không hiệu quả.

Một lãnh đạo khác của đảng này, ông Nipit Intarasombat, cũng bày tỏ hoài nghi về việc Ủy ban soạn thảo hiến pháp (CDC) sẽ nhanh chóng hoàn tất việc soạn thảo các luật phát sinh liên quan đến việc tổ chức tổng tuyển cử, vốn được ấn định là trong vòng 240 ngày kể từ khi ban hành hiến pháp mới. Ông nói rằng người dân Thái Lan đang quan tâm nhất là thời điểm tiến hành bầu cử sau khi đã có hiến pháp mới.

Những phát biểu của các lãnh đạo đảng Dân chủ, vốn theo xu hướng bảo hoàng, dường như cho thấy sự mâu thuẫn ngày càng tăng giữa đảng này với chính quyền quân sự.

Mới đây, chủ tịch đảng này, cựu thủ tướng Abhisit Veijajiva đã lên tiếng chỉ trích chính quyền quân sự làm cho kinh tế trì trệ cũng như hoài nghi về khả năng đạt được sự ổn định sau cuộc bầu cử./.