Thai Lan: Dang Pheu Thai doi do bo lenh cam hoat dong chinh tri hinh anh 1Cảnh sát Thái Lan tăng cường an ninh tại thủ đô Bangkok. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 8/11, Đảng Pheu Thai, chính đảng đối lập chính tại Thái Lan đã ra thông cáo đòi Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và trật tự (NCPO) dỡ bỏ lệnh cấm hoạt động chính trị. Lý do mà Pheu Thai đưa ra là việc duy trì lệnh cấm này đi ngược lại với tinh thần hiến pháp 2017.

Thông cáo của Pheu Thai nhấn mạnh rằng các luật liên quan đến chính đảng đã có hiệu lực, trách nhiệm của chính quyền quân sự hiện tại là đảm bảo các chính đảng có thể tiến hành các hoạt động chính trị trong khuôn khổ pháp luật.

[Thủ tướng Thái Lan chưa bỏ lệnh cấm hoạt động chính trị]

Đảng này cũng cho rằng việc NCPO duy trì lệnh cấm này có khả năng là nhằm cản trở việc tổ chức tổng tuyển cử. Thông cáo có đoạn viết: “Điều này sẽ khiến xã hội cho rằng NCPO đang thao túng chính trị và tận dụng các lợi thế chính trị để mở đường cho việc đưa một nhân vật không tham gia tranh cử nghị viện trở thành thủ tướng.”

Trước đó, nhiều nhân vật lãnh đạo của Pheu Thai đã có những tuyên bố riêng về việc đòi dỡ bỏ lệnh cấm; đồng thời nhắc lại cam kết của các tướng lĩnh về việc dỡ bỏ lệnh cấm sau lễ hỏa táng Nhà vua Bhumibol.

Tuy nhiên, Thủ tướng Prayut Chan-ocha và cấp phó, Đại tướng Prawit Wongsuwon đã bác bỏ điều này./.

(Vietnam+)