Thai Lan dap tat tin don doi xu te nguoi nhap cu Campuchia hinh anh 1Người lao động Campuchia ở Thái Lan về tới tỉnh Banteay Meanchey, Campuchia ngày 16/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức Thái Lan và Campuchia đã tiến hành họp ngày 17/6 và nhất trí dập tắt các tin đồn về việc chính quyền quân sự Thái Lan trấn áp các lao động nước ngoài bất hợp pháp làm hơn 185.000 người Campuchia tại Thái Lan ồ ạt trở về quê hương.

Phát biểu sau cuộc họp tại Bangkok với Thư ký thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan Sihasak Phuangketkeow, Đại sứ Campuchia tại Thái Lan Eat Sophea cho biết chính quyền Thái Lan không có chính sách nào "trấn áp người lao động chỉ vì quy chế pháp lý của họ."

Bà Eat cũng bác bỏ các tin đồn cho rằng chính quyền Thái Lan bắn và đối xử tệ với người nhập cư Campuchia.

Bà khẳng định: "Thông tin về các vụ nã súng và các hình thức đối xử tệ khác đều là tin đồn không đúng sự thật và không đúng bối cảnh."

Bà cũng cho biết thêm hai bên đã nhất trí hợp tác chặt chẽ nhằm làm rõ mọi vấn đề và thiết lập một đường dây nóng về các vấn đề người lao động.

Trước đó, sự việc công nhân di tản nói trên đã khiến phía Campuchia vô cùng lo ngại.

Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng cáo buộc quân đội Thái Lan phải chịu trách nhiệm trực tiếp về việc 8 người Campuchia thiệt mạng trong các sự cố trên đường về nước.

Hội đồng Hòa bình và Trật tự quốc gia (NCPO) do quân đội Thái Lan điều hành khẳng định chính quyền quân sự không có chính sách đuổi lao động nước ngoài ra khỏi Thái Lan và không có hành động trấn áp lao động nhập cư.

Lao động nhập cư vốn giúp các ngành nghề chính ở Thái Lan phát triển thịnh vượng, nhưng đa phần không có giấy phép hoạt động.

Các chính quyền trước đây ở Thái Lan đều không mạnh tay trước tình trạng lao động nước ngoài bất hợp pháp vì nền kinh tế đang bùng nổ của Thái Lan cần họ.

Theo Tổ chức Di trú Quốc tế, hiện có khoảng 180.000 người lao động Campuchia đang làm việc không phép tại Thái Lan. Tuy nhiên, theo số liệu của Bộ Nội vụ Campuchia, con số này lên tới 400.000 người. Ngoài ra, người Myanmar và Lào cũng là nguồn lao động chính tại Thái Lan./.
(TTXVN/Vietnam+)