Cục trưởng Cục phát triển chăn nuôi của Thái Lan, ông Sorawit Thaneto ngày 27/9 cho biết nước này đã đặt 24 tỉnh, thành trong tình trạng báo động về nguy cơ lây lan dịch tả lợn châu Phi (ASF), đồng thời ra lệnh kiểm soát chặt chẽ vật nuôi tại những tỉnh trên nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh từ các nước láng giềng.

Kể từ khi dịch tả lợn châu Phi lây lan tại Myanmar, Lào và Campuchia, Thái Lan đã được đặt trong tình trạng báo động cao và cho đến nay dịch bệnh trên vẫn chưa lan sang nước này.

Hồi đầu tháng này, Chính phủ Thái Lan đã ra lệnh tiêu hủy 200 con lợn để ngăn chặn dịch bệnh sau khi nhận được thông tin về hai trường hợp lợn chết không rõ nguyên nhân tại tỉnh Chieng Rai, miền Bắc nước này.

[Triều Tiên không phát hiện virus tả lợn trong nước sông vùng biên giới]

Theo ông Thaneto, Chính phủ Thái Lan đã quyết định giám sát chặt chẽ 24 trong số 77 tỉnh, thành thông qua việc áp đặt những quy định về việc thả rông lợn nuôi và việc đi lại tự do của lợn rừng, cũng như việc vận chuyển những con lợn bị chết..., theo đó những người vi phạm có thể bị phạt tới hai năm tù cùng với khoản tiền phạt lên tới 40.000 baht (hơn 1.300 USD).

Đây là biện pháp phòng ngừa sự lây lan dịch bệnh cho những tỉnh, thành có nhiều lợn nuôi hoặc ở các khu vực biên giới. Ông nhấn mạnh mặc dù kết quả xét nghiệm máu của hai con lợn bị chết ở Chieng Rai cho thấy chúng không bị nhiễm bệnh tả lợn châu Phi, nhưng Thái Lan vẫn tiếp tục cảnh giác về dịch bệnh này.

Tả lợn châu Phi là loại bệnh lây nhiễm cao ở các đàn lợn với tỷ lệ tử vong gần 100%. Bệnh không lây nhiễm sang người. Hiện dịch bệnh này đã lây lan ở Trung Quốc và xuất hiện tại một số nước Đông Nam Á, cũng như nhiều nước châu Âu./. 

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)