Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhà chức trách Thái Lan đã đặt hạn chót là ngày 16/5 tới để mạng xã hội Facebook phải gỡ bỏ 131 trang chứa các nội dung vi phạm luật pháp nước này hoặc phải đối mặt với các hành động pháp lý của Chính phủ Thái Lan.

Phát biểu với báo giới, Tổng thư ký Ủy ban Viễn thông và Phát sóng Quốc gia Thái Lan (NBTC) Takorn Tantasith cho biết, đến 10 giờ sáng 16/5, tập đoàn truyền thông Mỹ phải gỡ bỏ các trang có nội dung “phi pháp” hoặc chi nhánh và các đối tác của Facebook tại Thái Lan sẽ bị truy tố.

Hạn chót này được áp đặt sau cuộc họp ngày 11/5 giữa NBTC và Bộ Xã hội và Kinh tế số.

Tham dự cuộc họp trên còn có đại diện của Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ Internet Thái Lan (TISPA), Cục chống tội phạm công nghệ của cảnh sát Thái Lan và Lục quân Hoàng gia Thái Lan.

Mới đây, Facebook đã thông báo rằng công ty này sẵn sàng hợp tác với Chính phủ Thái Lan trong việc hạn chế tiếp cận các nội dung vi phạm luật pháp nước sở tại, đặc biệt là luật chống phỉ báng hoàng gia trên mạng xã hội lớn nhất hành tinh này.

Theo nhà chức trách Thái Lan, Facebook đã gỡ bỏ 178/309 trang bị cho là có nội dung “phi pháp.”

Về khía cạnh pháp lý của vụ việc, theo Luật sư Dhiraphol Suwanprateep của công ty luật Baker&McKenzie, nếu Chính phủ Thái Lan muốn kiện Facebook Thailand, chi nhánh của Facebook tại nước này, họ sẽ gặp trở ngại.

Nếu đây chỉ là văn phòng đại diện của công ty Mỹ thì Facebook Thailand sẽ không có quyền kiểm soát nội dung trên Facebook. Trong khi đó, các nhà cung cấp nội dung (ISP) tại Thái Lan cũng không chịu trách nhiệm về các nội dung đăng tải trên Facebook./.