Thai Lan day manh phat trien do thi nong nghiep xanh hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: freestyle-thailand.com)

Sáu tỉnh của Thái Lan đã được lựa chọn phát triển thành “những đô thị nông nghiệp xanh” nhằm đẩy mạnh việc sản xuất nông sản thân thiện với môi trường, phù hợp với văn hóa và truyền thống của địa phương.

Dự án phát triển đô thị nông nghiệp xanh được tiến hành bởi Bộ Nông nghiệp và hợp tác xã như một dự án trọng điểm trong năm tài chính 2014 để hỗ trợ sự tăng trưởng nông nghiệp xanh. Sáu khu vực được lựa chọn thí điểm tọa lạc tại các tỉnh Chieang Mai ở phía Bắc, Nong Khai và Si Sa Ket miền Đông Bắc, tỉnh Chanthaburi miền Đông, Phatthalung miền Nam và tỉnh Ratchaburi ở khu vực trung tâm.

Dự án bao gồm việc phát triển tất cả các lĩnh vực nông trại gồm cây trồng, chăn nuôi và ngư nghiệp.

Đây cũng là hoạt động hưởng ứng Kế hoạch Phát triển kinh tế xã hội quốc gia lần thứ 11, giai đoạn 2012 -2016. Kế hoạch này tập trung vào các nỗ lực để tiến tới một thế giới xanh hơn cùng với việc quản lý tài nguyên môi trường theo hướng bền vững.

Thái Lan nhìn nhận nhu cầu cần thiết phải xây dựng mô hình xanh để người dân được sống trong một xã hội có sự quan tâm, chia sẻ và trong một môi trường bình an. Theo hướng này, quy trình sản xuất sẽ phù hợp với môi trường, vấn đề lương thực và tài nguyên năng lượng được đảm bảo.

Dự án đô thị nông nghiệp xanh sẽ được tiến hành trên cơ sở quan điểm về “nền nông nghiệp xanh tiết kiệm và không có rác thải.” Chẳng hạn như việc tăng cường nhận thức về khí gas nhà kính nông nghiệp, nông nghiệp hữu cơ, bảo tồn nước và đất đai, du lịch sinh thái, tiêu chuẩn lương thực, việc nghiên cứu và phát triển nông nghiệp...

Dự án sẽ giúp cải thiện sản lượng nông trại cũng như chất lượng cuộc sống của nông dân. Nó cũng được tiến hành với chiến lược phát triển cơ cấu công nông nghiệp hữu cơ của Thái Lan, được triển khai từ năm 2014 đến 2016.

Chiến lược được vạch ra bởi Ủy ban nông nghiệp hữu cơ quốc gia với định hướng phát triển Thái Lan trở thành trung tâm sản xuất, thương mại và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

Các cơ quan này hướng tới thúc đẩy quản lý tri thức và sáng tạo, phát triển chuỗi cung cấp, tăng cường tiếp thị và các tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ của Thái Lan, đồng thời tạo niềm tin vào sản phẩm hữu cơ Thái thông qua hàng hóa khuyến mại.

Tổng giám đốc Cục nông nghiệp mở rộng Olan Pituck cho biết cơ quan của ông đã nhận thức rõ tầm quan trọng của sản phẩm nông nghiệp thân thiện môi trường nhằm chuẩn bị cho việc tự do hóa thương mại trong tương lai.

Khi sự cạnh tranh trên thị trường nông sản toàn cầu trở lên khốc liệt hơn, Thái Lan cần phát triển tiềm năng và nâng cao hơn khả năng cạnh tranh cho sản phẩm. Xu hướng phát triển nông nghiệp xanh cũng sẽ đảm bảo an toàn cho cả nông dân và người tiêu dùng, vì nó nâng cao hệ sinh thái nông nghiệp và tăng cường sức khỏe cho con người./.

(TTXVN/Vietnam+)