Thai Lan de xuat su dung cong nghe Han Quoc de phuc hoi ben vung hinh anh 1Ông Don Pramudwinai. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai đã đề xuất hợp tác hướng tới phục hồi bền vững và kiên cường, thúc đẩy sử dụng công nghệ và đổi mới, đồng thời giới thiệu mô hình kinh tế sinh học-tuần hoàn-xanh (BCG) tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Hàn Quốc diễn ra theo hình thức trực tuyến ngày 3/8.

Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết hội nghị đã đánh giá sự hợp tác trong khuôn khổ Quan hệ Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc trên các khía cạnh chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội.

Trọng tâm chính bao gồm các cách giải quyết những thách thức của đại dịch COVID-19, trong khi nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác về tiếp cận và phân phối vaccine một cách công bằng, cũng như các cách thúc đẩy phục hồi bền vững và khả năng phục hồi kinh tế-xã hội.

[Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc: Nỗ lực giảm thiểu tác động kinh tế-xã hội]

Tại Hội nghị, Thái Lan đề xuất hợp tác hướng tới phục hồi bền vững và kiên cường bằng cách thúc đẩy việc sử dụng công nghệ và đổi mới của Hàn Quốc để nâng cao năng lực của khu vực y tế công cộng, nghiên cứu và phát triển (R&D) về vaccine và thuốc.

Thái Lan mời Hàn Quốc gia tăng các cơ hội kinh tế bằng cách tăng cường hợp tác thông qua sáng kiến “Kết nối các kết nối," đặc biệt là đầu tư vào cơ sở hạ tầng thông minh và thân thiện với môi trường cũng như các ngành công nghiệp trong tương lai.

Thái Lan cũng đã trình bày mô hình kinh tế sinh học-tuần hoàn-xanh như là một cách tiếp cận hướng tới thúc đẩy tính bền vững, điều phù hợp với “Thỏa thuận Xanh Mới” của Hàn Quốc.

Tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Hàn Quốc có các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Tổng thư ký ASEAN và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui-yong. Hội nghị còn trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế như những tiến triển trên Bán đảo Triều Tiên và Biển Đông.

Hội nghị đã thảo luận về việc chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 22, dự kiến tổ chức vào tháng 10 tới./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)