Trong báo cáo triển vọng ngành du lịch năm 2010 vừa công bố, Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan (TSMT) dự báo, lượng khách du lịch quốc tế đến nước này trong năm 2010 sẽ tăng tới 10%, lên 15-15,5 triệu lượt khách, sau khi tình trạng bất ổn chính trị đã góp phần làm giảm số du khách nước ngoài trong năm 2009.

TSMT cho biết ngành du lịch Thái Lan dự kiến sẽ triển khai các kế hoạch xúc tiến du lịch trên khắp thế giới, nhằm quảng bá Thái Lan là một điểm đến hấp dẫn, với mục tiêu thu hút thêm khách du lịch từ các thị trường Nam Á, Đông Nam Á, Anh và Pháp.

Báo cáo của TSMT cho hay nếu không có chính biến lớn nào hoặc những mối đe dọa tương tự, ngành du lịch của Thái Lan sẽ phục hồi trở lại.

Ngành du lịch Thái Lan đã giảm 16% trong quý II/09, sau khi khách du lịch hủy chuyến đi trước làn sóng biểu tình chống chính phủ hồi tháng 4/09.

Những người ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã buộc chính phủ đương nhiệm phải ngừng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh châu Á ở Pattaya ngày 11/4, trước khi xuống đường biểu tình ở khắp thủ đô Bangkok, khiến chính phủ phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong gần 2 tuần.

Lượng khách du lịch từ các thị trường Đông Bắc Á đặc biệt bị ảnh hưởng, với số lượt khách từ khu vực này tới Thái Lan giảm hơn 30% trong nửa đầu năm 2009.

Tuy nhiên, TSMT cho biết ngành này đã bình phục trong các tháng cuối năm nay, với tổng số khách quốc tế trong tháng 9/09 tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dự kiến trong năm nay, Thái Lan sẽ đón tiếp 14 triệu lượt khách quốc tế, giảm 4% so với năm 2008./.

(TTXVN/Vietnam+)