Ông Prawit Wongsuwon. (Nguồn: nationmultimedia.com)

Truyền thông Thái Lan ngày 5/4 dẫn lời Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng nước này Đại tướng Prawit Wongsuwon cho biết tổng tuyển cử dự kiến sẽ được tổ chức sau hơn một năm nữa, và các đảng chính trị vẫn tiếp tục bị hạn chế hoạt động sau khi hiến pháp mới của nước này được ban hành và bắt đầu có hiệu lực vào ngày 6/4.

Trước đó, phát biểu với báo giới sau cuộc họp nội các hàng tuần ngày 4/4, Thủ tướng Prayut Chan-ocha cũng nói rằng các chính đảng phải chờ đợi bởi “cần phải giữ trật tự cho đến khi tiến hành bầu cử."

Tuy nhiên ông Chan-ocha không nói rõ thời điểm nước này sẽ tiến hành bầu cử. Theo lịch trình được ghi trong hiến pháp mới, cần phải mất tới 570 ngày để hoàn thành soạn thảo và phê chuẩn các luật phát sinh. Điều đó có nghĩa là phải đến sớm nhất là tháng 11/2018, Thái Lan mới có thể tổ chức tổng tuyển cử.

Liên quan đến hoạt động của các cơ quan trong bộ máy chính quyền hiện tại, Phó Thủ tướng Wissanu Krea-ngam cho biết Ủy ban Chỉ đạo Cải cách quốc gia (NRSA) sẽ bị giải tán sau khi các luật về cải cách và chiến lược quốc gia được ban hành trong vòng 120 ngày sau khi hiến pháp mới được áp dụng. Hội đồng Lập pháp quốc gia (NLA - Quốc hội) sẽ bị giải tán 15 ngày trước tổng tuyển cử.

Ủy ban Soạn thảo hiến pháp (CDC) sẽ hoạt động cho đến khi 10 đạo luật phát sinh được soạn thảo trong vòng 240 ngày sau khi ban hành hiến pháp mới. Đặc biệt, chính phủ vẫn tiếp tục có thể ban hành các sắc lệnh theo Điều 44 Hiến pháp lâm thời năm 2014 và được công nhận bởi Điều 265 của Hiến pháp mới. Những quan chức chính phủ muốn tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử sắp tới cần phải từ chức trong vòng 90 ngày sau khi hiến pháp mới có hiệu lực.

Đánh giá về tác động của việc ban hành hiến pháp mới đối với hoạt động kinh tế, Chủ tịch Thị trường Chứng khoán Thái Lan Kesara Manchusree cho biết việc này sẽ giúp khôi phục lòng tin của giới đầu tư bởi đất nước đã chuẩn bị bước vào cuộc tổng tuyển cử để bầu ra chính phủ mới.

Trong khi đó, Chủ tịch Tổ chức Liên đoàn thị trường Vốn Thái Lan Worawan Tharapoom cũng cho rằng việc ban hành hiến pháp mới cho thấy chính quyền sau cuộc đảo chính năm 2014 đang đi đúng theo lộ trình đã cam kết về việc quay trở lại nền dân chủ và điều này sẽ giúp thu hút đầu tư vào nền kinh tế Thái Lan, đem lại tác động tích cực cho thị trường chứng khoán nước này./.