Chủ tịch Ủy ban soạn thảo Hiến pháp Thái Lan Meechai Ruchupan giới thiệu bản dự thảo Hiến pháp mới tại Quốc hội ở Bangkok. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/3, Ủy ban soạn thảo hiến pháp (CDC) Thái Lan đã công bố dự thảo hiến pháp mới được cho là giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài một thập kỷ qua tại nước này.

Dự kiến, dự thảo hiến pháp mới, dày 105 trang, gồm 279 điều khoản, sẽ được đưa ra trưng cầu ý dân vào ngày 7/8 tới.

Nếu dự thảo này được thông qua trong cuộc trưng cầu ý dân, tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào tháng 7/2017 như Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã cam kết.

Theo dự thảo hiến pháp, 250 thành viên Thượng viện sẽ do chính quyền quân sự chỉ định, có nhiệm vụ kiểm tra năng lực của các nghị sĩ trong giai đoạn chuyển giao kéo dài 5 năm sau khi diễn ra các cuộc bầu cử và 6 ghế Thượng viện sẽ được dành cho các sĩ quan quân đội cấp cao và người đứng đầu lực lượng cảnh sát.

Bên cạnh đó, dự thảo còn quy định một hệ thống bầu cử theo tỉ lệ tương xứng nhằm giảm thiểu khả năng bất kỳ phe nào chiếm đa số trong bộ máy chính phủ, cũng như cấm chính trị gia phạm tội gian lận bầu cử và lạm dụng quyền hạn giữ vị trí chính trị.

Theo những người soạn thảo hiến pháp, hiến pháp mới sẽ chấm dứt chuỗi bầu cử, biểu tình đường phố và đảo chính tại nước này. Trong khi đó, Thủ tướng Prayut Chan-o-Cha nhấn mạnh hiến pháp mới sẽ giúp ông thực hiện được cam kết xóa bỏ tham nhũng, lạm quyền và đem lại sự ổn định cho đất nước.

Tuy nhiên, dự thảo đã vấp phải sự phản đối của cả hai phe phái chính trị tại Thái Lan và các tổ chức nhân quyền, cho rằng dự thảo này sẽ tăng cường sự ảnh hưởng của quân đội và không giải quyết được các mâu thuẫn chính trị của nước này.

Cuộc trưng cầu ý dân sắp tới sẽ đánh dấu việc lần đầu tiên người dân Thái Lan trở lại phòng bỏ phiếu kể từ khi ông Prayuth Chan-ocha cầm đầu cuộc đảo chính hồi tháng 5/2014./.