Thủ tướng Prayut Chan-ocha. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn Công báo Hoàng gia Thái Lan số ra ngày 12/9 cho biết Thủ tướng Prayut Chan-ocha, với tư cách là Chủ tịch Hội đồng quốc gia vì Hòa bình và trật tự (NCPO) cầm quyền tại Thái Lan, đã ra lệnh chấm dứt việc xét xử tại tòa án quân sự các thường dân phạm tội phỉ báng hoàng gia và các tội danh đe dọa an ninh quốc gia, đồng thời chuyển các vụ việc này sang thụ lý ở Tòa án Tư pháp.

Theo Công báo Hoàng gia Thái Lan, Sắc lệnh số 55/2559 của NCPO viết rằng do tình hình dần trở nên ổn định, viện dẫn cuộc trưng cầu dân ý về dự thảo hiến pháp đã diễn ra thuận lợi, các biện pháp an ninh sẽ được nới lỏng nhằm cho phép các công dân được hưởng trọn vẹn các quyền phù hợp với nguyên tắc pháp quyền, nhân quyền và đúng với tinh thần hiến pháp mới sẽ sớm có hiệu lực.

NCPO viện đến điều 44 của hiến pháp lâm thời để quyết định rằng những người mang tội danh liên quan đến các vấn đề an ninh quốc gia kể từ ngày 12/9 trở đi, sẽ bị truy tố tại Tòa án Tư pháp.

Các tội danh này gồm phỉ báng hoàng gia, xâm phạm an ninh quốc gia, tàng trữ vũ khí quân dụng và vật liệu nổ.

Tuy nhiên, quân đội vẫn sẽ tham gia cùng cảnh sát trong quá trình thụ lý các vụ việc này. Quân đội vẫn có quyền bắt, tạm giam các nghi phạm để thẩm vấn trong thời gia tối đa là 7 ngày trước khi chuyển sang cho cảnh sát.

Việc truy tố các thường dân phạm các tội trên tại tòa án quân sự đã được thực hiện kể từ ngày 25/5/2014, chỉ vài ngày sau cuộc đảo chính quân sự lật đổ chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra./.