Ảnh minh họa (Nguồn: shutterstock.com)

Đại sứ Thái Lan tại Pháp, ông Apichart Chinwanno, ngày 25/9 cho biết Thái Lan đã được bầu làm Chủ tịch Nhóm các nước đang phát triển (G-77), tổ chức liên chính phủ lớn nhất quy tụ các nước đang phát triển là thành viên của Liên hợp quốc.

Ông Apichart, người sẽ trở thành Bí thư Thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan tháng tới, cho biết trên vai trò mới này Bangkok sẽ thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững mới (những mục tiêu này sẽ được thông qua tại Hội nghị Thượng đỉnh về phát triển bền vững năm 2015).

Ông nhấn mạnh rằng Thái Lan sẽ không chỉ đẩy mạnh hợp tác Nam-Nam, giữa các nước đang phát triển mà còn đóng vai trò cầu nối giữa các nước phát triển và đang phát triển.

Hiện Bangkok đang nỗ lực vận động để trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2017-2018.

Thành lập năm 1964, G-77 đã là một diễn đàn quan trọng của các nước đang phát triển trong việc bảo vệ lợi ích và hợp tác để cùng các nước phát triển giải quyết các vấn đề quốc tế quan trọng trong khuôn khổ các hoạt động của Liên hợp quốc./.