Thái Lan đã hạ bớt triển vọng tăng trưởng năm 2013, vì sản lượng chế tạo yếu kém cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á phải “vật lộn” để để thoát khỏi khó khăn.

Bộ Tài chính Thái Lan đã hạ triển vọng tăng trưởng của nước từ mức dự đoán tăng 4-4,5% được đưa ra hồi tháng 6/2013 xuống còn 3,7%, do xuất khẩu giảm và nhu cầu trong nước yếu.

Vụ chính sách của Bộ Tài Chính cho biết, Ủy ban chính sách tiền tệ (MPC) của BoT dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách cho đến năm 2014 để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Nhưng sang năm 2014 lãi suất của Thái Lan có thể sẽ cao hơn nếu như lạm phát tăng cao.

Nhà phân tích Pimonwan tại Trung tâm Nghiên cứu Kasikorn dự báo tăng trưởng kinh tế Thái Lan năm 2013 là 3,7% và cho rằng nước này sẽ giữ nguyên lãi suất cho đến cuối năm. Bộ Tài chính Thái Lan, kinh tế nước này sẽ tăng 5,1% năm tới, nhờ hoạt động đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng.

Kim ngạch xuất khẩu - chiếm 60% nền kinh tế Thái Lan - chỉ tăng 1% trong tám tháng đầu năm 2013 so với năm 2012. Kim ngạch xuất khẩu của Thái Lan trong năm nay ước tính tăng 1,8%. Trong đó, thặng dư thương mại của Thái Lan là 4,9 tỷ USD và thặng dư tài khoản hiện tại là 1,3 tỷ USD.

Sản lượng công nghiệp của Thái Lan trong tháng 8/2013 đã giảm 3,12% so với cùng kỳ năm 2012 do sự yếu kém của ngành công nghiệp ôtô và các thiết bị điện.

Đây là tháng thứ năm liên tiếp sản lượng chế tạo giảm mạnh hơn so với dự kiến, làm dấy lên tranh luận về việc Thái Lan thoát khỏi tình trạng suy giảm trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với tình trạng thâm hụt tài khoản vãng lai và sức ép dòng vốn đang giảm dần.

Các quan chức Thái Lan tin tưởng nền kinh tế nước này sẽ hồi phục trong những tháng cuối cùng của năm nay, thường là mùa xuất khẩu của đất nước./.