Vị trí cơn bão. (Nguồn: thethaiger.com)

Giới chức Thái Lan ngày 3/1 cho biết hàng chục nghìn khách du lịch đã phải rời các đảo nghỉ dưỡng Koh Phangan và Koh Tao của nước này do cơn bão nhiệt đới Pabuk sắp đổ bộ các đảo này, dự báo có thể gây ra mưa to, gió mạnh và sóng biển cao tới 7 mét.

Bão Pabuk là cơn bão nhiệt đới đầu tiên xuất hiện ngoài mùa mưa tại khu vực này trong 30 năm qua. Dự kiến bão sẽ đổ bộ vào đảo Koh Phangan và Koh Tao cũng như đảo Koh Samui tối 4/1 trước khi tiến vào đất liền.

Mặc dù không có lệnh sơ tán chính thức, song khách du lịch trên các đảo này đã ồ ạt lên phà rời đảo vào đất liền, khiến các hòn đảo nghỉ dưỡng vốn nổi tiếng là điểm đến của những người đi nghỉ lễ, nhất là vào dịp Giáng sinh và Năm mới, đã trở nên vắng vẻ từ ngày 2/1.

Theo giới chức đảo Koh Phangnan, hòn đảo này hầu như không còn khách du lịch vì khoảng 30.000-50.000 người đã rời đảo từ sau tiệc đêm Giao thừa.

Theo các nhà dự báo thời tiết, bão Pabuk có sức gió lên tới 104 km/h, có thể không phát triển thành một cơn bão lớn. Tuy nhiên, ở gần tâm bão, sóng biển có thể dâng cao tới 5-7 mét. Ngoài ra, bão sẽ gây mưa to tại khắp các khu vực miền Nam trong đó có các điểm du lịch nổi tiếng ở biển Andaman như Krabi và các tỉnh ở cực Nam giáp giới Malaysia là Pattani, Narathiwat và Yala./.