Thai Lan hoan nghenh vai tro cua My trong khu vuc ASEAN hinh anh 1Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai. (Nguồn: asean.org)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai ngày 4/8 đã nhấn mạnh hợp tác về phân phối vaccine, phát triển kỹ thuật số và cách tiếp cận cân bằng của Mô hình kinh tế Sinh học-Tuần hoàn-Xanh (BCG) tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Mỹ diễn ra dưới hình thức trực tuyến ngày 4/8.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết tại Hội nghị, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Don Pramudwinai đã hoan nghênh vai trò mang tính xây dựng của Mỹ trong khu vực, đặc biệt là những nỗ lực nhằm ứng phó tốt hơn với đại dịch COVID-19.

[Thái Lan đề xuất 3 lĩnh vực hợp tác cho quan hệ ASEAN-Mỹ]

Ông Don cũng đề nghị hợp tác hơn nữa giữa ASEAN và Mỹ đảm bảo dự trữ cung ứng vaccine và vật tư y tế trong khu vực để chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp về y tế công cộng trong tương lai; thúc đẩy trạng thái cân bằng chiến lược trong khu vực với ASEAN là một nền tảng thúc đẩy hợp tác tích cực giữa tất cả bên tham gia chủ chốt kể cả các cường quốc; tăng tốc chuyển đổi kỹ thuật số, điều là một phần không thể thiếu của Khuôn khổ Phục hồi Toàn diện ASEAN; và thúc đẩy sự chuyển đổi mô hình tập trung nhiều hơn vào việc duy trì sự cân bằng giữa con người và thiên nhiên.

Về vấn đề này, ông Don đề xuất Mô hình BCG có thể là một khía cạnh giá trị gia tăng trong Sáng kiến Xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn (B3W) của Mỹ.

Theo Bộ Ngoại giao Thái Lan, Hội nghị đã nêu bật quan hệ hợp tác ASEAN-Mỹ hướng tới phục hồi sau COVID-19, giữa lúc Mỹ công bố khoản đóng góp 500.000 USD cho Quỹ ASEAN ứng phó với COVID-19.

Ngoài ra, Hội nghị cũng thảo luận về các lĩnh vực hợp tác chính khác trong việc phát triển quan hệ ASEAN-Mỹ.

Quan hệ Đối tác Chiến lược, bao gồm thương mại và đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, phát triển kỹ thuật số và an ninh mạng, sức khỏe cộng đồng, kinh tế xanh và biến đổi khí hậu.

Hội nghị đã trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó Mỹ tái khẳng định cam kết với tính trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, đồng thời nhắc lại sự sẵn sàng hợp tác với ASEAN trong việc thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, cởi mở, kết nối với nhau, kiên cường và an toàn, cũng như tăng cường chương trình nghị sự kinh tế tích cực.

Hội nghị kết thúc với việc bàn giao cương vị nước điều phối quan hệ đối thoại ASEAN-Mỹ từ Lào sang Indonesia cho giai đoạn 2021-2024./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)