Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, các trường học ở thủ đô Bangkok đang chuẩn bị mở cửa cho học kỳ thứ 2 của năm học này vào tháng tới, trong khi khoảng 88% học sinh trung học phổ thông đăng ký tiêm phòng đã được tiêm mũi vaccine đầu tiên.

Thư ký thường trực Chính quyền vùng đô thị Bangkok (BMA) Khachit Chatchawanit cho biết tính đến ngày 17/10, 33.048 trong tổng số 37.466 học sinh trung học phổ thông ở Bangkok đăng ký đã được tiêm phòng. Trong khi đó, 29.252 học sinh trung học cơ sở sẽ được tiêm chủng từ nay cho tới 20/10.

Ông Khachit cho biết nhân viên của trường học chưa được chủng ngừa sẽ được tiêm kết hợp giữa vaccine của Sinovac và vaccine của AstraZeneca.

BMA đang phối hợp với Bộ Giáo dục, Bộ Y tế và các cơ quan khác để quản lý vaccine, đồng thời cung cấp hướng dẫn cho học sinh và phụ huynh về những điều cần tránh sau khi tiêm.

Việc giảng dạy tại chỗ ở Bangkok sẽ được nối lại theo các hướng dẫn phòng ngừa phổ quát, với các lớp học và thời gian biểu được sắp xếp lại để giảm bớt tiếp xúc. Số lượng học sinh trong lớp học cũng được giới hạn ở mức 25 học sinh/phòng học.

Tại trường, tất cả học sinh và giáo viên, nhân viên phải đeo khẩu trang và được kiểm tra sàng lọc, đồng thời phải tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội. Học sinh và giáo viên, nhân viên phải được tiêm chủng và xét nghiệm kháng nguyên (ATK) vào ngày đầu tiên đi học.

Các văn phòng quận, trung tâm y tế và các cơ quan khác sẽ xét nghiệm ngẫu nhiên ít nhất 10-20% học sinh và nhân viên giáo dục bằng phương pháp ATK 2 lần/tuần. Học sinh nào nghi nhiễm sẽ được cách ly ngay lập tức.

[Lộ trình dài hạn để sống chung an toàn với đại dịch COVID-19]

Ngoài ra, học sinh và nhân viên giáo dục phải ghi lại lịch trình hàng ngày để có thể nhanh chóng truy vết. Các hoạt động ngoài trời phải tuân thủ những hướng dẫn về y tế của nhà chức trách.

Thái Lan bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em hôm 4/10 với mục tiêu bao phủ hơn 5,04 triệu học sinh trên toàn quốc để chuẩn bị cho học kỳ mới bắt đầu từ tháng 11.

Bộ Giáo dục đặt mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho học sinh từ 12 -18 tuổi bằng vaccine Pfizer. Đây là loại vaccine đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt để sử dụng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

Học sinh tại các tỉnh trong vùng “đỏ sẫm” thuộc diện kiểm soát nghiêm ngặt và tối đa sẽ được tiêm chủng trước và sau đó sẽ mở rộng ra các vùng khác trên cả nước.

Về tình hình COVID-19 ở Thái Lan, quốc gia Đông Nam Á này sáng 18/10 ghi nhận 10.111 ca nhiễm mới cùng 63 ca tử vong trong 24 giờ qua.

Kể từ đầu dịch tới nay, Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 1.793.812 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 18.336 người không qua khỏi. Hầu hết các ca nhiễm và các trường hợp tử vong vì COVID-19 ở nước này được ghi nhận kể từ ngày 1/4 khi làn sóng COVID-19 thứ 3 bùng phát.

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, sau một thời gian vất vả với những trải nghiệm đau thương vì dịch COVID-19, tỉnh Siem Reap - trung tâm du lịch quốc tế của Campuchia với di sản Angkor - đang hướng tập trung vào việc đảm bảo sẵn sàng đón khách du lịch quay trở lại.

Người đứng đầu thành phố Siem Reap thuộc tỉnh Siem Reap, ông Noun Putheara, ngày 17/10 cho biết chính quyền thành phố sẽ đẩy nhanh tốc độ thi công dự án đường 38, dự kiến hoàn thành trước khi kết thúc năm 2021. Khi thành phố bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, việc thi công tuyến đường này diễn ra chậm vì thiếu công nhân.

Trong thời gian phong tỏa Siem Reap vì dịch COVID-19, nhiều đường tại thành phố không cho qua lại vì đang xây dựng trong khi các đường có thể đi được bị đào bới dở dang. Nhiều dự án bị tạm dừng vì thiếu công nhân và bùn, cát ngổn ngang.

Khu Pub Street nổi tiếng ở Siem Reap trở thành khu vực bị bỏ hoang với những tòa nhà và quán hàng đóng cửa.

Ông Noun Putheara khẳng định chính quyền sẽ đốc thúc để việc làm đường hoàn thành 100% và Siem Reap đang ưu tiên hạ tầng cơ sở để đón chào khách trong nước và quốc tế quay lại. Tuy nhiên, hiện Pub Street vẫn chưa được phép mở lại vì đường sá chưa hoàn thành.

Tỉnh trưởng Siem Reap, Tea Seiha, đã kêu gọi người dân thông cảm và kiên nhẫn vì điều kiện đường sá chưa hoàn thành, vẫn còn ngổn ngang. Việc xây dựng sẽ sớm hoàn tất để người dân không chịu ảnh hưởng kéo dài.

Theo thống kê của Cơ quan Apsara quản lý Di sản Angkor, trong ba ngày nghỉ Lễ Pchum Ben diễn ra từ ngày 5-7/10 vừa qua tại Campuchia, hơn 35.000 lượt du khách đã tới thăm khu di sản này./.

Ngọc Quang-Trang Nhung (TTXVN/Vietnam+)