Một vụ tai nạn tại Thái Lan. (Nguồn: Thailandnews.co)

Số liệu của Cơ quan an toàn đường bộ Thái Lan cho biết trong 4 ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2018, (từ ngày 28-31/12), đã có 239 người chết vì tai nạn giao thông tại nước này.

Thống kê cho thấy có 2.500 người bị thương trong 2.308 vụ tai nạn giao thông. Chỉ riêng ngày 31/12, có 65 người chết, 714 người bị thương trong 678 vụ tai nạn giao thông trên toàn quốc.

Ba tỉnh Sisaket, Chiang Mai và Ubon Ratchathani có số vụ tai nạn xảy ra nhiều nhất. Đây là các tỉnh có nhiều danh lam thắng cảnh, nhiều đèo núi thu hút khách du lịch vào các dịp lễ tết.

Trong những ngày cuối năm, cảnh sát Thái Lan lập 2.005 chốt gác nhằm kịp thời xử lý an toàn giao thông. Số người chết vì tai nạn giao thông giảm 14,6% so với cùng kỳ năm ngoái, số người bị thương giảm 11,7% và số vụ tai nạn giảm 11,1%.

Cũng theo số liệu thống kê của cơ quan trên thì 48,67% số vụ tai nạn liên quan trực tiếp đến người điều khiển phương tiện đã uống bia rượu, 26,40% liên quan đến chạy quá tốc độ. Loại phương tiện gây tai nạn là môtô chiếm 80,26%, xe bán tải chiếm 6,39%.

Theo nhận định của cơ quan trên, trong 3 ngày đầu Năm mới, nhất là ngày 1/1 số tai nạn giao thông tăng đột biến vì người lái ôtô đi chơi xa về chạy tốc độ cao trên các đường cao tốc và người cầm lái có thể uống nhiều bia rượu.

Tại Thái Lan, cụm từ “tuần lễ đen tối” hay “7 ngày nguy hiểm” thường được nhắc đến vào những dịp này. Đó là 4 ngày cuối năm và 3 ngày đầu năm mới, thời điểm xảy ra nhiều tai nạn giao thông nhất và nhiều vụ nghiêm trọng nhất trong năm ở nước này.

Trong những ngày này, dòng người đi xe máy và ôtô đổ về các địa điểm danh lam thắng cảnh, rừng núi, khu nghỉ mát xa thành phố... cùng với việc uống rượu bia, lái xe quá tốc độ và bất cẩn gây ra những vụ tai nạn kinh hoàng./.