Cử tri Thái Lan. Ảnh minh họa. (Ảnh: Phúc Sơn/Vietnam+)

Ngày 2/3, Ủy ban Bầu cử (EC) Thái Lan bắt đầu tiếp nhận đăng ký tranh cử của các chính đảng mới tại trụ sở ở Bangkok, để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới ở nước này. Trong sáng cùng ngày giới chức EC ghi nhận đã có 34 chính đảng đăng ký.

Theo EC, đại diện của các chính đảng đã đăng ký tên và biểu tượng của đảng. Xuất thân của các thành phần tham gia các chính đảng này cũng rất đa dạng, từ doanh nhân, học sĩ, đến nông dân. EC thông báo việc tiếp nhận đăng ký các chính đảng mới tham gia tranh cử sẽ kéo dài cho đến cuối tháng 3, sau đó EC sẽ có 30 ngày để xem xét và quyết định các chính đảng này có hội đủ tiêu chuẩn để tham gia tranh cử hay không.

Thái Lan hiện có 69 chính đảng đăng ký hoạt động. Sau cuộc đảo chính năm 2014 lật đổ chính quyền của Thủ tướng Yingluck Shinawatra, tất cả các hoạt động chính trị bị cấm tại Thái Lan.

[Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha quan ngại an ninh đất nước]

Để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới, chính quyền quân sự Thái Lan quy định các đảng mới đăng ký tranh cử, sau đó mới được tổ chức họp, nhưng chỉ được phép thảo luận về các vấn đề quan trọng như đặt ra các điều lệ đảng. Ngoài ra, bất cứ hoạt động nào cũng cần phải được sự chấp thuận của Hội đồng Quốc gia vì hòa bình và trật tự. Trong khi đó, các đảng đang hoạt động không được phép tổ chức họp.

Hiện vẫn chưa rõ thời điểm Thái Lan sẽ tổ chức tổng tuyển cử sau nhiều lần hoãn, song theo thông báo mới nhất của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, cuộc tổng tuyển cử sẽ được tiến hành "không muộn hơn" tháng 2/2019./.