Ngày 9/11, bốn đối tác trong liên minh cầm quyền của Chính phủ Thái Lan đã ký tuyên bố chung khẳng định sẽ hủy bỏ dự luật ân xá gây tranh cãi nếu dự luật này bị Thượng viện phản đối.

Các thủ lĩnh của Đảng Puea Thai (Vì nước Thái) và ba đảng đối tác trong liên minh đã ký vào tuyên bố chung, trong đó khẳng định rõ không nghị sỹ nào trong liên minh cầm quyền sẽ lại trình dự luật ân xá lên Quốc hội nếu như dự luật này bị bác bỏ trong cuộc họp ngày 11/11 tại Thượng viện.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh phe đối lập lo ngại chính phủ sẽ vận dụng một điều khoản trong hiến pháp, theo đó, chính phủ, với quyền hạn trình các dự luật, có thể giới thiệu lại dự luật lên Quốc hội trong vòng 180 ngày kể từ khi bị phản đối tại thượng viện.

Các nhà phân tích đánh giá động thái mới nhất cho thấy sự nhượng bộ của chính phủ trong bối cảnh cuộc biểu tình do phe đối lập tổ chức nhằm phản đối dự luật diễn ra tại Bangkok có nguy cơ leo thang khi hàng nghìn người vẫn tụ tập tại các tuyến đường lớn.

Hiện tại, hàng trăm cảnh sát vũ trang đã được triển khai để ngăn người biểu tình xông vào gần tòa nhà chính phủ và gần 5.000 cảnh sát đã chốt tại các trụ sở khác để ngăn chặn nguy cơ bạo động.

Trước đó, phe đối lập đã thề sẽ làm đến cùng để hủy bỏ dự luật mà họ cho rằng nhằm xóa tội cho cựu Thủ tướng Thaksin, anh trai của Thủ tướng đương nhiệm Yingluck Shinawatra.

Chủ tịch Thượng viện Nikom Wairatpanij cũng xác nhận đa số các thượng nghị sĩ đã nói rõ sẽ phản đối dự luật này trong phiên họp vào ngày 11/11 tới.

Dự luật ân xá đã được Hạ viện Thái Lan thông qua ngày 1/11, theo đó ân xá cho tất cả các đảng phái cũng như các cá nhân liên quan đến các vụ bạo động đường phố và bị bắt kể từ năm 2004. Tuy nhiên, phe đối lập phản đối quyết liệt vì lo ngại dự luật này sẽ "xóa sạch" những hành vi sai trái trước đây, trong đó có việc sát hại những người biểu tình không có vũ trang.

Phe đối lập cho rằng cựu Thủ tướng Thaksin là người hưởng lợi nhiều nhất nếu dự luật ân xá được thông qua. Ông Thaksin đã bị tòa án Thái Lan kết tội tham nhũng và kết án vắng mặt 2 năm tù. Hiện ông đang sống lưu vong Dubai (Các tiểu vương quốc Arập thống nhất) để tránh bị bắt giữ./.

(TTXVN)